Một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết ở Bình Phước

Chiều ngày 11/7, bác sĩ Nguyễn Văn Sáu, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, cho biết, trên địa bàn tỉnh đã có một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Cụ thể, bệnh nhân tử vong là nam giới, 26 tuổi, trú ở xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp. Theo báo cáo, bệnh nhân nhập viện ngày 4/6 tại Trung tâm Y tế huyện Bù Đốp với biểu hiện triệu chứng sốt, đau đầu, đau nhức cơ xương, khớp kèm theo đau vùng hạ sườn phải. Trung tâm Y tế huyện Bù Đốp chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Bệnh nhân được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bù Đốp đến ngày 7/6 nhưng vẫn không khỏi nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, bệnh nhân được Bệnh viện chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết Dengue nặng. Bệnh nhân được điều trị tích cực liên tục, nhưng đến ngày 23/6 tình trạng bệnh nhân không cải thiện nên người nhà xin xuất viện.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến ngày 30/6 toàn tỉnh có 2.537 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 10/11 huyện, thị xã có số ca mắc tăng cao so với cùng kỳ, đặc biệt các huyện Bù Gia Mập tăng 287%, Bù Đốp tăng 242%, Đồng Xoài tăng 224%. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc bệnh tăng hơn gấp đôi.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Sáu, nguyên nhân sốt xuất huyết gia tăng do trung tâm y tế một số huyện, thị xã chưa làm tốt công tác tham mưu chính quyền địa phương trong việc triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết. Quá trình xử lý các ổ dịch chưa triệt để, mới tập trung chủ yếu phun hóa chất chưa chú trọng diệt lăng quăng tại địa bàn xử lý.

Ngoài ra, nhiệt độ trung bình trong năm nay ở Bình Phước rất thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản và phát triển. Đặc biệt, các phòng ở tại các khu nhà trọ công nhân trên địa bàn tỉnh rất chật chội, vệ sinh môi trường không đảm bảo là điều kiện thuận lợi để bệnh lây lan. Qua kiểm tra, giám sát tại thực địa lực lượng chức năng nhận thấy các hộ dân vẫn có quá nhiều dụng cụ chứa nước không được vệ sinh nên tạo điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sinh sản, phát triển, khiến bệnh sốt xuất huyết lây lan trong cộng đồng.

Trong thời gian qua một số địa phương trong tỉnh đã mở lớp tập huấn, phổ biến tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, diễn biến dịch sốt xuất huyết và hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết; giám sát phòng, chống bệnh sốt xuất huyết... Điều nàygiúp đội ngũ cán bộ y tế được củng cố kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động trong công tác quản lý và phòng chống dịch bệnh để ngăn chặn dịch trên địa bàn huyện.

TTXVN/Báo Tin tức
Đỉnh dịch sốt xuất huyết ở Đồng Nai có chiều hướng đến sớm
Đỉnh dịch sốt xuất huyết ở Đồng Nai có chiều hướng đến sớm

Ngày 11/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, trong một tháng trở lại đây sốt xuất huyết đang có chiều hướng xuất hiện thành đỉnh dịch sớm hơn so với mọi năm, gia tăng mạnh cả về số ca mắc và ổ bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN