Mở rộng thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Không cần phải mang theo nhiều tiền mặt để lo lắng bị móc ví hay không phải xếp hàng chờ đợi đến lượt thanh toán viện phí... mà chỉ cần một thao tác đơn giản, người bệnh đã có thể thanh toán xong.

Hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt này đã được triển khai ở nhiều bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh. 

Giảm thời gian chờ đợi

Không cần phải xếp hàng chờ đợi để thanh toán tiền viện phí như lần sinh con thứ nhất, lần này khi khám thai tại bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) chị Nguyễn Thị Lành (ngụ Bình Dương) chỉ cần nạp sẵn tiền vào thẻ ATM tích hợp với thẻ khám bệnh của bệnh viện, khi đăng ký khám bệnh, phí khám bệnh sẽ được tự động trừ trong thẻ.

Chú thích ảnh
Việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt giúp người bệnh không những giảm thời gian chờ đợi mà còn tránh rủi ro mất tiền do đánh rơi hay bị móc ví.

“Trước kia, ngoài việc tốn thời gian chờ khám còn tốn thời gian chờ đóng các khoản tiền khám bệnh. Nhờ có dịch vụ trả viện phí qua thẻ, tôi không phải xếp hàng chờ đợi đóng tiền. Mỗi lần thực hiện một dịch vụ khám bệnh, tiền sẽ được trừ dần trong thẻ. Việc không dùng tiền mặt khi khám bệnh không những giảm thời gian chờ đợi mà còn tránh được tình trạng mất tiền do bị rớt hay bị móc ví vì phải chen lấn chờ đợi thanh toán tiền viện phí”, chị Lành chia sẻ.

Dẫn người nhà đi khám bệnh tại bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, anh Phan Tuấn Anh (ngụ An Giang) tỏ ra rất bất ngờ với cách thanh toán tiền tại bệnh viện chỉ với một thao tác rất đơn giản. Anh Tuấn Anh cho biết, trước khi đưa người nhà đi khám bệnh, anh đã phải đi rút tiền trong ngân hàng. Tuy nhiên khi đến bệnh viện, được nhân viên của bệnh viện hướng dẫn chỉ cần quét mã QR trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của ngân hàng là có thể thanh toán được tiền khám bệnh.

“Cách thanh toán tiền này rất tiện lợi vì tôi không cần phải xếp hàng chờ đến lượt đóng tiền, rút ngắn thời gian khám bệnh rất nhiều. Bên cạnh đó, người bệnh cũng không phải mang theo nhiều tiền mặt, tránh tình trạng mất tiền. Cách sử dụng ứng dụng thanh toán tiền qua thẻ cũng khá đơn giản”, anh Tuấn Anh cho hay.

Chú thích ảnh
Ứng dụng thanh toán viện phí không dùng tiền mặt đang được triển khai tại nhiều bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh.

Không chỉ riêng hai bệnh viện trên, nhiều bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt trong những năm gần đây, nhất là các bệnh viện có lượng bệnh nhân tới khám đông như bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh viện Chợ Rẫy… Theo Bộ Y tế, quy trình khám bệnh, chữa bệnh và thu lệ phí, viện phí đang áp dụng hiện nay gồm 6 bước. Nếu chỉ tính riêng thời gian chờ đợi, xếp hàng để được nộp tiền viện phí, tiền chi phí xét nghiệm, tiền chi trả các hoạt động cận lâm sàng… đã mất khoảng 30 phút. Đó là thời gian trung bình, còn những ngày đông bệnh nhân, thời gian sẽ kéo dài hơn, khiến bệnh nhân và người nhà mệt mỏi, bệnh viện cũng phải bố trí thêm cán bộ làm công tác thu tiền và thanh toán viện phí.

Theo đánh giá của các bệnh viện, việc triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt giúp cho người bệnh có thể thanh toán ngay viện phí mà không cần phải xếp hàng, giảm thời gian chờ đợi, đơn giản hóa thủ tục, không cần phải mang theo một lượng tiền mặt lớn khi đến bệnh viện, đồng thời tiết kiệm chi phí, nhân lực, giúp bệnh viện quản trị hiệu quả, an toàn.

Đa dạng hoá hình thức thanh toán

Chú thích ảnh
Đa đạng hóa các hình thức thanh toán viện phí giúp người dân có nhiều lựa chọn phù hợp.

Để người bệnh có nhiều kênh lựa chọn theo nhu cầu, phù hợp với điều kiều kiện tiếp cận công nghệ của từng người dân, các bệnh viện cũng đang hướng đến đa dạng hóa các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Chẳng hạn như bệnh Từ Dũ, ngoài việc thanh toán bằng thẻ tích hợp khám bệnh và ATM, bệnh nhân có thể thanh toán qua thẻ ATM, quẹt thẻ qua máy POS; bệnh viện Nhi Đồng 1 đã triển khai thanh toán qua thẻ khám chữa bệnh cho bệnh nhân tại khu khám theo yêu cầu 2 và thanh toán qua ví điện tử MoMo...

Thạc sĩ Trần Văn Đức, Trưởng phòng Công nghệ thông tin bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, cho biết đơn vị đã triển khai 8 hình thức thanh toán không dùng tiền mặt để người bệnh có nhiều sự lựa chọn phù hợp với mình. Chẳng hạn, người bệnh có thể thanh toán bằng máy POS, chuyển khoản, thẻ khám bệnh có chức năng thanh toán, Web/App, thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc (18 chuỗi cửa hàng), thanh toán bằng Internet Banking (thanh toán hóa đơn – Vietcombank), Mobile Banking (16 ngân hàng đã liên minh thanh toán viện phí) và mới đây là thanh toán bằng ví điện tử MoMo. Đến nay, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt tại bệnh viện đã đạt 35% tổng mức thanh toán của toàn bệnh viện.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết trong thời gian tới, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ chỉ đạo các bệnh viện triển khai thu viện phí bằng phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt và bảo đảm triển khai trước ngày 31/12/2019. Qua đó, các bệnh viện sẽ đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hoàn thiện quy trình, bảo đảm nguồn lực triển khai các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt đến khâu thanh toán cuối cùng qua thẻ khám chữa bệnh; đồng thời mở rộng đối tượng thẻ khám, điều trị bệnh cho người bệnh nội trú có bảo hiểm y tế và không có bảo hiểm y tế.

Bài và ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Được làm mẹ nhờ kỹ thuật nong vòi tử cung sau 14 năm mong mỏi
Được làm mẹ nhờ kỹ thuật nong vòi tử cung sau 14 năm mong mỏi

Sau hơn 14 năm chờ “có tin vui”, chị Nguyễn Thị N. (ở Bắc Giang) vỡ òa trong hạnh phúc khi ôm trong tay một sinh linh bé nhỏ. Kỹ thuật nong vòi tử cung mà Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa thực hiện thành công đã giúp chị được làm mẹ thêm lần nữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN