Lấy thành công khối san hô 'khổng lồ' trong thận bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật bóc tách khối san hô “khổng lồ”, kích thước khoảng 8 cm, giống củ gừng lớn với nhiều nhánh trong thận phải của bệnh nhân P.T.H.O (58 tuổi, ngụ xã Phú Túc, huyện Định Quán).

Chú thích ảnh
Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất thăm khám cho bệnh nhân P.T.H.O.

Đến ngày 29/9, sức khỏe của bệnh nhân P.T.H.O đã ổn định, có thể xuất viện trong khoảng 2 ngày tới.

Trước đó, ngày 18/9, bệnh nhân thấy đau chân bên phải, mỏi gối nên nhờ con đưa đến bệnh viện để thăm khám. Tuy nhiên, khi có kết quả chụp CT, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối san hô “khổng lồ”, kích thước khoảng 8 cm, giống củ gừng lớn với nhiều nhánh trong thận phải. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật bóc tách khối sỏi.

Do khối sỏi rất to và phức tạp, bệnh viện đã nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ Khoa Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh để cùng thực hiện ca phẫu thuật. Trong gần 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã mổ hở, lấy toàn bộ sỏi trong thận và hút ra rất nhiều mủ cho bệnh nhân.

Bác sĩ Cao Chí Viết, Phụ trách khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho biết, đây là trường hợp có sỏi thận to nhất, phức tạp nhất từ trước đến nay mà bệnh viện ghi nhận. Trường hợp này rất phức tạp do sỏi lấp đầy các đài ở thận phải của bệnh nhân, gây ứ nước độ 3. Có 3 đài thận, sỏi đã lấp đầy cả 3. Phim CT cho thấy, kích thước viên sỏi dạng san hô khoảng 8cm được tạo bởi nhiều cụm như nhánh gừng, mỗi cụm khoảng từ 47 - 50mm.

Chú thích ảnh
Khối sỏi san hô khủng có kích thước 8cm trong thận của bệnh nhân.

Bệnh nhân P.T.H.O cho biết, từ trước đến nay, do sức khỏe không có biểu hiện gì bất thường, nhiều năm qua, bà chưa từng đến bệnh viện để khám sức khỏe. Mới đây, khi thấy đau chân, bà đi khám và bác sĩ phát hiện khối sỏi thận lớn này.

Các bác sĩ cho biết, đặc trưng của sỏi thận có hai loại: một là thể hiện ra qua triệu chứng lâm sàng là đau vùng hông lưng, có thể kèm theo đi tiểu buốt, nước tiểu đục, tiểu có máu. Loại thứ hai là không có triệu chứng lâm sàng, bệnh nhân chỉ tình cờ phát hiện ra khi đi khám. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 - 12 tháng/lần để biết được tình trạng sức khỏe của mình và sớm phát hiện bệnh. Để đề phòng sỏi thận, người dân cần uống đủ từ 2 - 2,5 lít nước lọc mỗi ngày. Khi có các triệu chứng như đau vùng hông lưng, đi tiểu buốt, tiểu rát, tiểu có máu, người dân cần đi khám bệnh, siêu âm để điều trị kịp thời.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)
Lần đầu kết hợp 2 kỹ thuật nội soi trong một ca phẫu thuật lấy sỏi thận
Lần đầu kết hợp 2 kỹ thuật nội soi trong một ca phẫu thuật lấy sỏi thận

Ngày 11/5, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này vừa áp dụng thành công hai kỹ thuật nội soi trong một ca phẫu thuật lấy sỏi thận cho một nữ bệnh nhân. Việc áp dụng 2 kỹ thuật nội soi trong cùng một ca phẫu thuật là xu hướng mới trên thế giới và tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị tiên phong thực hiện kỹ thuật này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN