Kỳ diệu cặp trẻ song sinh chỉ nặng 500gram đã được nuôi dưỡng thành công

Việt Nam vừa ghi nhận cặp song sinh chỉ nặng 500 gram được nuôi dưỡng thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Gần 5 tháng sau khi chào đời, hiện cả hai bé đều nặng trên 3kg; hoàn toàn khỏe mạnh.

Chú thích ảnh
Cặp song sinh chỉ nặng 500 gram đã phát triển rất tốt, hoàn toàn khỏe mạnh. Ảnh: TB

Cách đây gần 5 tháng, ngày 16/5, sản phụ L.T.V (sinh năm 1996, ở Ứng Hoà, Hà Nội) mắc COVID-19 và trở dạ khi đang mang thai ở tuần thứ 25. Với sự nỗ lực của các bác sĩ, 2 bé song sinh 1 trai- 1 gái đã chào đời với cân nặng mỗi bé chỉ 500g. Với cân nặng quá nhỏ, gia đình đã không dám hy vọng các bé có thể vượt qua.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực tìm sự sống cho bé sơ sinh non tháng của các y bác sĩ Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, điều kỳ diệu đã tới khi 2 bé đã vượt qua hết những khó khăn, cam go để phát triển một cách ngoạn mục. Đến nay, bé gái đã nặng 3,1kg, bé trai nặng 3,6 kg (tương đương với tuần thai thứ 41 của 2 trẻ).

Đến nay, 2 bé được đã tự thở khí trời, ăn được sữa khoảng 600ml-700ml/ngày; quá trình tăng trưởng của các bé tiến bộ từng ngày. Hiện trẻ đã biết mỉm cười tự phát, massage đã thể hiện sự dễ chịu. Mẹ của các bé được hướng dẫn chăm sóc Kangaroo cho bé từ lúc 3 tháng tuổi.

Chia sẻ về những ngày tháng chăm sóc, điều trị cho cặp song sinh đặc biệt này, TS.BS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh đánh giá: “Trong sản khoa những trường hợp trẻ cực kỳ non tháng là trẻ có cân nặng dưới 1.000gram và chào đời ở tuần thai dưới 28 tuần. Những trường hợp này, các cơ quan của trẻ còn non yếu, dễ tổn thương. Trẻ có các nguy cơ cơ bản như ngạt, suy hô hấp, hạ thân nhiệt, xuất huyết não, hoại tử ruột, nhiễm trùng sơ sinh, rối loạn chuyển hoá, vàng da… Nguy cơ muộn có thể gặp các bệnh lý như võng mạc, dễ nhiễm trùng, tiểu đường, cao huyết áp…”

Theo TS.BS Lê Minh Trác, trong suốt quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc 2 bé sơ sinh vừa qua, các bé đã được hỗ trợ hô hấp bơm surfactant thở máy 43 ngày, thở oxy 30 ngày; nuôi dưỡng tĩnh mạch kết hợp tiêu hoá phòng viêm ruột hoại tử. Việc nuôi tĩnh mạch, lấy ven cho các bé vô cùng khó khăn khi toàn bộ tay, chân trẻ rất nhỏ, thậm chí không bằng tay út của người lớn. Trong 6 ngày đầu 2 bé chỉ ăn được 1ml/bữa, sau 2 tuần đã ăn tăng lên được 6ml/bữa, sau 23 ngày ăn được 10ml/bữa bằng cách nhỏ sữa từng giọt”.

Đặc biệt, khi chăm sóc các trẻ này, các bác sĩ phải hết sức thận trọng để có thể chống nhiễm khuẩn, ổn định thân nhiệt cho các bé.

"Đến thời điểm này, 2 em bé hoàn toàn khoẻ mạnh, chưa có biểu hiện bất thường nào; tránh được những biến chứng gần của trẻ sơ sinh. Các biến chứng về xơ phổi, mắt, biến chứng về tim mạch… là khó có thể xảy ra" PGS.TS Trần Danh Cường vui mừng chia sẻ.

 

Tạ Nguyên/báo Tin tức
SARS-CoV-2 làm tăng nguy cơ sinh non ở 3 tháng cuối thai kỳ
SARS-CoV-2 làm tăng nguy cơ sinh non ở 3 tháng cuối thai kỳ

Theo các nhà khoa học Israel, phụ nữ mang thai 3 tháng cuối nếu nhiễm virus SARS-CoV-2 có nguy cơ cao sinh non.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN