Kịp thời cấp cứu bệnh nhân nguy kịch do ngộ độc rượu

Ngày 20/4, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết, các bác sĩ khoa Bệnh Nhiệt đới vừa kịp thời cấp cứu một nam thanh niên nghi ngộ độc rượu methanol trong tình trạng nguy kịch.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Khánh, Phó khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân C. A. P (sinh năm 1980) được một bệnh viện tại Bình Dương đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu trong tình trạng hô hấp vẫn đảm bảo tự thở nhưng rối loạn tri giác, mờ mắt.

Chú thích ảnh
Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi tại khoa Bệnh nhiệt đới.

Khai thác bệnh sử, ghi nhận bệnh nhân có uống rượu chuối hột ngâm và nhập viện sau 2 ngày uống rượu. Qua đó, bác sĩ nghi ngờ có khả năng bệnh nhân bị ngộ độc methanol. Khi xét nghiệm ghi nhận bệnh nhân có tình trạng toan chuyển hóa nặng, tổn thương thận cấp. Để chắc chắn, các bác sĩ xét nghiệm nồng độ mathanol trong máu, nước tiểu.

“Mặc dù đã sau 2 ngày uống rượu, nhưng nồng độ methanol trong máu bệnh nhân rất cao, lên đến 90,69 mg/dL, chứng tỏ bệnh nhân đã uống lượng nhiều. Bởi bình thường, chỉ số trên 25 mg/dL đã được xác định ngộ độc methanol”, bác sĩ Ngọc Khánh cho biết thêm.

Do nồng độ methanol trong máu và nước tiểu cao nên các bác sĩ đã chỉ định lọc máu khẩn trương cho bệnh nhân. Sau lọc máu ngắt quãng một lần, bệnh nhân đã tỉnh mắt nhìn rõ, toan chuyển hóa cải thiện, đi tiểu nhiều và tình trạng suy thận cải thiện.

Theo người nhà cho biết, ngày 16/4, bệnh nhân cùng người thân ăn cơm và có uống rượu. Anh P. không say, về nhà nghỉ ngơi. Đến tối cùng ngày, bệnh nhân có triệu chứng mệt. Ngày hôm sau thì bị nôn ói nhiều và nhập viện ở Bình Dương. Bác sĩ nghi ngờ anh P. ngộ độc rượu và chuyển tuyến trên.

Đan Phương/Báo Tin tức
Ngộ độc rượu khiến ít nhất 27 người tử vong tại Ấn Độ
Ngộ độc rượu khiến ít nhất 27 người tử vong tại Ấn Độ

Ngày 18/4, giới chức Ấn Độ cho biết ít nhất 27 người đã tử vong do ngộ độc rượu tại bang Bihar, miền Đông Ấn Độ cho dù chính quyền địa phương đã cấm bán loại đồ uống có cồn này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN