Kích hoạt báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm 5 vết dao

Ngày 30/3, Bệnh viện Quân y 175 cho biết đã kích hoạt quy trình báo động đỏ để phẫu thuật cấp cứu, kịp thời cứu sống bệnh nhân V.V.T (42 tuổi, Quận 12) bị 5 vết dao đâm ở thành ngực và bụng.

Bệnh nhân được chuyển đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Quân y 175 trong trạng thái sốc nặng, tri giác lơ mơ, huyết áp tụt… Qua thăm khám sơ bộ, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có 5 vết thương vùng ngực và bụng, nghi ngờ có vết thương tim nên ngay lập tức Code Red được kích hoạt.

Chú thích ảnh
 Bệnh nhân đã hồi phục sức khoẻ, sẵn sàng xuất viện. Ảnh: BV

Bệnh nhân được các bác sĩ xác định có nhiều dịch máu, máu đông khoang màng tim từ vết thương rách, thủng thành thất phải dài 3cm, tràn khí máu khoang màng phổi trái, đứt động mạch vú trong trái, 2 lỗ thủng cơ hoành, chảy máu trong ổ bụng, đứt động mạch tụy trước, rách 8 vị trí mạc treo hỗng tràng, 14 lỗ ruột non, nhiều lỗ xuyên táo và dập nát, rách mạc nối lớn, rách cuống lách và lách.

Các bác sĩ thuộc kíp trực của Bệnh viện Quân y 175 ngay lập tức thực hiện các biện pháp vừa cấp cứu hồi sức, vừa chuyển nhanh bệnh nhân lên phòng mổ. Kíp trực đã triển khai phối hợp nhiều chuyên khoa từ khoa Cấp cứu, Gây mê - hồi sức, Phẫu thuật tim mạch, Ngoại bụng và khoa Hồi sức ngoại để nhanh chóng xử lý tổn thương.

Các bác sĩ cho biết, do vết thương tim thất phải nên tim bệnh nhân đập rời rạc, đe dọa ngừng tim. Các bác sĩ phải tiến hành bóp tim cho tim đập lại, giải phóng chèn ép tim và nhanh chóng khâu vết thương thất phải, dẫn lưu khoang màng phổi trái. Bệnh nhân được truyền gần 6.000ml máu, chế phẩm máu.

Theo các bác sĩ, mặc dù bị tổn thương rất phức tạp, đặc biệt vết thương tim lớn, mất máu lớn, nhiều tổn thương kết hợp nhưng may mắn cho bệnh nhân là chính hai vết thương lủng cơ hoành đã giúp cho máu từ khoang màng tim chảy vào ổ bụng, góp phần bớt chèn ép tim cấp, giúp bệnh nhân có thể đến được viện cấp cứu kịp thời. Sau khi mổ, bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức ngoại.

Đại tá, TS.BS Trần Văn Thảo, Chủ nhiệm khoa Ngoại bụng cho biết: “Hiện nay, tỉ lệ vết thương tim do bạch khí được tiếp nhận và xử lý tại Bệnh viện quân y 175 khá cao, hàng năm trung bình khoảng 6 - 10 ca. Đa phần các trường hợp nếu kịp thời đến viện đều được cứu sống”.

Đan Phương/Báo Tin tức
Dùng dao giải quyết mâu thuẫn, cả hai nhập viện do bị đâm thấu tim, gan, cổ
Dùng dao giải quyết mâu thuẫn, cả hai nhập viện do bị đâm thấu tim, gan, cổ

Ngày 11/5, thông tin từ Bệnh viện Lê Lợi, thành phố Vũng Tàu cho biết, các bác sĩ Bệnh viện Lê Lợi đã phẫu thuật, cứu sống cùng lúc hai trường hợp bị đâm vào tim, gan, phổi, cổ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN