Khoảng 800 người dân Hà Tĩnh được khám sàng lọc tim mạch miễn phí

Trong 2 ngày 24 - 25/11, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và Bệnh viện đa khoa Thị xã Kỳ Anh tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh tim mạch cho các cháu nhỏ nghi ngờ bị tim bẩm sinh và các bệnh tim mắc phải ở người lớn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Chú thích ảnh
Khám sàng lọc bệnh tim mạch miễn phí cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Chương trình khám sàng lọc lần này với mục đích phát hiện sớm các bệnh liên quan đến tim mạch cho nhân dân trên địa bàn. Trường hợp phát hiện các bệnh nhân mắc bệnh tim ở độ tuổi dưới 18 tuổi và có giấy chuyển viện sẽ được mổ miễn phí 100% chi phí phẫu thuật sau khi trừ khoản bảo hiểm y tế chi trả; trường hợp khác, nếu phát hiện bệnh tim ở người lớn hơn 18 tuổi, có bảo hiểm hộ nghèo, có giấy chuyển viện thì sẽ được hỗ trợ một phần chi phí phẫu thuật.

Trong thời gian 2 ngày, các bác sỹ đã khám, sàng lọc, đo huyết áp, siêu âm tim, điện tim, tư vấn về chăm sóc sức khỏe hàng ngày cho gần 800 bệnh nhân. Trong số những người được khám, phát hiện nhiều trường hợp bị các bệnh liên quan đến tim mạch như: nhịp tim nhanh, nhịp đôi, cao huyết áp; bệnh nhân lớn tuổi bị các bệnh: mạch vành, hẹp van, động mạch chủ. Qua thăm khám có 36 bệnh nhân bị tim bẩm sinh lần đầu phát hiện và được chỉ định phẫu thuật.

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Hoài Ân, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: Huyết áp cao, mỡ máu, và đái tháo đường là ba thủ phạm gây ra các biến cố tim mạch, vì thế cần phát chủ động phát hiện và chữa trị sớm các bệnh này. Đề phòng bệnh tim mạch, cần phải có chế độ ăn uống hợp lý như: ăn ít muối, trong bữa ăn không nên ăn quá mặn; hạn chế ăn thịt, mỡ động vật, bia, rượu; nói không với thuốc lá; ăn nhiều rau, củ, quả, ngũ cốc và có thói quen vận động cơ thể, tập thể dục 30 phút mỗi ngày.

Tin, ảnh: Hoàng Ngà (TTXVN)
Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em Hải Dương
Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em Hải Dương

Ngày 22/9, tại Trung tâm văn hóa huyện Thanh Miện (Hải Dương), Tỉnh đoàn Hải Dương, Viettel Hải Dương và Bệnh viện Việt Đức Hà Nội tổ chức khám sàng lọc tim miễn phí cho trẻ em trên địa bàn.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN