Hy hữu thai nhi chui ra ổ bụng do mẹ bị vỡ tử cung từ vết mổ cũ

Chị P.T.K.L (sinh 1986, ngụ Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh) đang mang thai gần 40 tuần bị đau bụng, được gia đình đưa đến Bệnh viện Hùng Vương (Quận 5) cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ phát hiện chị L. đã vỡ tử cung trùng vị trí sẹo mổ cũ.

Ngày 8/6, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, thai phụ L. nhập viện vào sáng 6/6 trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt và đau bụng. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán chị L. có khả năng bị vỡ tử cung. Theo đó, ê kíp cấp cứu đã chỉ đạo mổ tối khẩn. 

Chú thích ảnh
Sau 2 ngày trải qua ca mổ khẩn, tình trạng sức khỏe của sản phụ và em bé ổn định. Ảnh: BV

Các bác sĩ cho biết, sau khi mở thành bụng phát hiện tử cung của bệnh nhân đã vỡ từ trước. Thai nhi nằm trong bọc ối và nằm trong vùng chậu. Theo đó, một bé gái đã được đưa ra ngoài an toàn. Kiểm tra, các bác sĩ thấy tử cung bị rách trước đó theo đường ngang, trùng vị trí sẹo mổ cũ.

Theo PGS. TS. BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Trưởng khoa Sanh, Bệnh viện Hùng Vương, vỡ tử cung là tai biến sản khoa dễ dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con do mỗi phút các mạch máu vỡ có thể gây mất từ 400 - 500ml máu. Như vậy, chỉ cần khoảng 10 phút sẽ hết máu trong cơ thể dẫn đến tim ngừng đập khiến thai nhi tử vong trước, thai phụ tử vong sau. Ở trường hợp này, thai phụ đã có 3 con, trong đó có một lần sinh thường, 2 lần sinh mổ.

Theo bác sĩ Khánh Trang, thông thường nếu có thai trên vết mổ cũ, thai phụ phải đi khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ cho nhập viện theo dõi khi thai đủ trưởng thành (37 - 38 tuần) để được chỉ định sinh phẫu thuật chủ động. Tuy nhiên trường hợp này, thai phụ không khám thai đầy đủ để được tư vấn, khi nhập viện thì tử cung có sẹo cũ đã quá sức chịu đựng nên rách vỡ.

“Không rõ bệnh nhân vỡ tử cung thời điểm nào, song thai phụ đã may mắn khi nhập viện kịp thời. Thời điểm nhập viện không rơi vào giờ cao điểm, không bị các yếu tố khách quan như phòng mổ không bị kẹt… Thêm vào đó khi nhận bệnh, ê kíp bác sĩ trực có kinh nghiệm đã xử trí rất nhanh chóng, kịp thời cứu sống cả mẹ lẫn con”, bác sĩ Khánh Trang nhận định.

Theo thống kê của thế giới, cứ 1.000 ca mang thai từng một lần sinh mổ trước đó thì có 5 trường hợp vỡ tử cung, tỷ lệ này tăng 4 lần với người đã có 2 lần mang thai và sinh mổ. Theo đó, bác sĩ Khánh Trang khuyến cáo, thai phụ mang thai khi tử cung đã có vết mổ cũ thì phải đi khám thai và khai báo đầy đủ với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Đan Phương/Báo Tin tức
Thiếu vaccine, TP Hồ Chí Minh đứng trước nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh
Thiếu vaccine, TP Hồ Chí Minh đứng trước nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh

Trong thời gian gần đây, tại TP Hồ Chí Minh, một số loại vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng như vaccine 5 trong 1, vaccine DPT đã hết khiến cho việc tiêm chủng của trẻ bị gián đoạn. Các chuyên gia y tế cho rằng, việc tiêm chủng không đầy đủ, không đúng lịch khiến miễn dịch cộng đồng giảm, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguy cơ quay trở lại và bùng phát trên diện rộng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN