Hành trình ghép giác mạc từ những người bạn Mỹ

Ngày 3/6, Bệnh viện Trương ương Huế đã tiếp nhận 5 giác mạc từ những bạn Mỹ để ghép cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2), giúp bệnh nhân có cơ hội phục hồi thị lực.

Đây là món quà đặc biệt mà bác sỹ Edward Charles Kondrot - một bác sỹ nhãn khoa thuộc thành viên Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International (Hoa Kỳ) trao tặng, gồm 10 chiếc giác mạc của những người Mỹ đã qua đời cuối tháng 5/2019, trong đó trao cho Bệnh viện Trung ương Huế (5 chiếc) và Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia (5 chiếc).

Chú thích ảnh
Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ghép giác mạc cho bệnh nhân. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Bác sỹ chuyên khoa II Phạm Như Vĩnh Tuyên, Trưởng khoa Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2) và bác sĩ Kondrot, với sự tài trợ của Hội nhãn khoa Hawaii (Haiwaiian Eye Foundation) và Tổ chức SEE (SEE International) đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2).

Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân nam 42 tuổi đến từ Phú Bình, thành phố Huế, sau khi mắt phải bị bỏng vì nhiệt cách đây 2 năm, bệnh nhân có sẹo trắng ở giác mạc, thị lực giảm còn dưới 1/10. Hai bệnh nhân đến từ huyện Phong Điền gồm: Bệnh nhân nam, 34 tuổi bị viêm giác mạc do Herpes cách đây hơn 6 năm, đã điều trị nội khoa, tuy nhiên để lại sẹo trắng ở giác mạc, dính mống mắt ở mặt sau giác mạc, thị lực giảm còn dưới 1/10 và bệnh nhân nam, 54 tuổi, mắt trái sau khi điều trị viêm giác mạc có sẹo trắng ở giác mạc, thị lực mắt trái hiện tại chỉ nhận biết được sáng tối.

Hai bệnh nhân còn lại đến từ huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế, trong đó bệnh nhân nam có 2 mắt bị mờ dần cách đây 20 năm không rõ nguyên nhân, sau đó đi khám và phát hiện loạn dưỡng giác mạc cả 2 mắt, thị lực 2 mắt hiện tại dưới 1/10. Bệnh nhân nam cuối cùng 52 tuổi có mắt phải bị viêm giác mạc 3 năm trước, điều trị nội khoa đã ổn định, tuy nhiên để lại sẹo trắng ở giác mạc, thị lực mắt phải hiện tại dưới 1/10. 

Trước đó, từ ngày 16/5-18/5/2019, Khoa Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2) đã khám mắt miễn phí cho 500 người và đã chọn được 5 bệnh nhân phù hợp nói trên để ghép giác mạc. Các bệnh nhân ghép giác mạc sẽ được hỗ trợ một phần chi phí phẫu thuật.

Hiện nay, ghép giác mạc đang là giải pháp duy nhất cho những người bệnh không may bị thương tích hoặc bệnh lý về mắt khi điều trị nội khoa đã thất bại. Tuy nhiên, với số lượng giác mạc hiến tặng rất ít nên hiện có rất nhiều bệnh nhân phải chờ đợi để được nhìn thấy ánh sáng. Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: "Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ thêm nhiều thiết bị hiện đại để giúp Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2 phát triển mạnh về chuyên môn kỹ thuật, cũng như chất lượng điều trị bệnh nhân. Trong đó, phẫu thuật ghép giác mạc là kỹ thuật cao trong các phương pháp điều trị bệnh lý về mắt, mang lại hy vọng cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý về giác mạc. 

Theo Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Như Hiệp, hiện nay nhu cầu ghép giác mạc của bệnh nhân trong nước rất lớn, tuy nhiên nguồn giác mạc hiến tặng lại quá hiếm. Mặt khác, mỗi ca ghép giác mạc có chi phí cao lên đến vài trăm triệu đồng, với những gia đình có thu nhập thấp, người bệnh rất khó tìm lại được ánh sáng. Vì vậy, Bệnh viện sẽ cố gắng kết hợp với các tổ chức từ thiện để có thể hỗ trợ tối đa cho nhiều bệnh nhân phải ghép giác mạc. Tại Bệnh viện Trung ương Huế, kỹ thuật này đã được triển khai cách đây 30 năm và nay đã phát triển thêm tại Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2. Đây là tin vui đối với người dân ở tỉnh Thừa Thiên - Huế và các tỉnh lân cận, là một bước tiến mới trong công cuộc chăm sóc sức khỏe nhân dân, mang lại ánh sáng cho các bệnh nhân mắc các bệnh về giác mạc...

Quốc Việt (TTXVN)
Bệnh viện tư nhân đầu tiên ghép giác mạc miễn phí cho bệnh nhân nghèo
Bệnh viện tư nhân đầu tiên ghép giác mạc miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Hỗ trợ những người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn tìm lại ánh sáng, bệnh viện FV đã phối hợp với PGS.BS Jod Mehta - chuyên gia ghép giác mạc hàng đầu của Trung tâm mắt Quốc gia Singapore (SNEC) thực hiện ghép giác mạc miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN