Bệnh viện tư nhân đầu tiên ghép giác mạc miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Hỗ trợ những người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn tìm lại ánh sáng, bệnh viện FV đã phối hợp với PGS.BS Jod Mehta - chuyên gia ghép giác mạc hàng đầu của Trung tâm mắt Quốc gia Singapore (SNEC) thực hiện ghép giác mạc miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Nguồn giác mạc bệnh viện FV sử dụng cho bệnh nhân được nhập khẩu từ các ngân hàng mắt lớn ở Mỹ và Singapore, những tổ chức chuyên nghiệp về xử lý và bảo quản giác mạc được hiến tặng tốt nhất thế giới. 

Trong đợt này, bệnh viện FV sẽ ghép cho 3 bệnh nhân với chi phí ở mức 960 triệu đồng.

Chương trình phẫu thuật ghép giác mạc từ thiện miễn phí sẽ được chia làm 2 đợt. Đợt 1 phẫu thuật cho bệnh nhân Phạm Văn Quý, 54 tuổi (TP Hồ Chí Minh) trong ngày 31/3 và đợt hai vào tháng 7/2018 cho hai bệnh nhân Trần Thị Phương Thanh (15 tuổi, quê Bạc Liêu) và Nguyễn Thị Hồng Thắm (24 tuổi, quê Tiền Giang). Các bệnh nhân này được chuyên gia hàng đầu của SNEC phẫu thuật và được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện FV.


Bà Phạm Thị Thanh Mai, Giám đốc điều hành bệnh viện FV, cho biết đến nay bệnh viện FV là bệnh viện tư nhân đầu tiên ở Việt Nam được cấp phép ghép giác mạc và cũng là bệnh viện đầu tiên thực hiện ghép giác mạc từ thiện miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Lần ghép giác mạc trước, bệnh viện FV đã giúp đỡ được 4 bệnh nhân với chi phí tương đương 1 tỉ đồng. Trong đợt này, bệnh viện sẽ ghép cho 3 bệnh nhân với chi phí ở mức 960 triệu đồng. Trong đó, SNEC miễn phí chi phí phẫu thuật của PGS. BS Jod Mehta với số tiền 430 triệu đồng, bệnh viện FV hỗ trợ chi phí ăn uống, đi lại và chăm sóc hậu phẫu với số tiền 350 triệu đồng; chi phí giác mạc là 200 triệu đồng được SNEC và FV cùng chia sẻ.


PGS.BS Jod Mehta, chuyên gia ghép giác mạc hàng đầu của SNEC, cho biết với phương pháp trước đây, khi phẫu thuật giác mạc thì phải mổ và thay thế hoàn toàn giác mạc, tuy nhiên với kỹ thuật mới, chỉ cần thay thế những phần giác mạc bị tổn thương. Những lớp giác mạc nào khỏe mạnh thì vẫn được giữ lại. Việc này giúp giảm nguy cơ đào thải xuống mức thấp nhất và tuổi thọ của giác mạc kéo dài hơn rất nhiều.


"Đây là kỹ thuật mới, tỷ lệ thành công rất cao (hơn 95%), tỷ lệ đào thải gần như bằng không so với phương pháp truyền thống. Bên cạnh đó, thời gian hồi phục cũng rất nhanh, chỉ khoảng 1 đến 3 tháng là bệnh nhân có thể nhìn thấy khá rõ mọi vật, còn với phương pháp truyền thống thì bệnh nhân phải mất đến 2 năm", PGS.BS Jod Mehta cho biết.


Chuyên gia hàng đầu ghép giác mạc của SNEC cũng khuyến cáo, với những bệnh nhân mắc bệnh về giác mạc, hãy tìm hiểu sâu hơn về những kỹ thuật mổ mới để có quyết định là có thay toàn bộ giác mạc hay không; biết tình trạng bệnh của mình như thế nào để ghép giác mạc cho phù hợp.


Đan Phương/Báo Tin tức
Bệnh viện K triển khai đặt lịch khám qua mạng
Bệnh viện K triển khai đặt lịch khám qua mạng

Người bệnh có thể chủ động đăng kí khám trực tuyến và nhận lịch hẹn đến khám trên website của bệnh viện K.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN