Hai em nhỏ được nhận giác mạc của bé gái 12 tuổi vừa qua đời

Đôi giác mạc do bé Vân Nhi hiến tặng sau khi qua đời sẽ giúp lấy lại ánh sáng cho 2 em nhỏ.

Ca ghép giác mạc do bé Vân Nhi hiến tặng. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ Bệnh viện Mắt Trung ương, hai bệnh nhi sẽ có cơ hội nhìn thấy ánh sáng nhờ được nhận đôi giác mạc của bé Vân Nhi (12 tuổi, ở Hà Nội) vừa qua đời hiến tặng. Một trong hai bệnh nhi đã may mắn được nhận giác mạc của bé Vân Nhi là một bé trai 6 tuổi bị sẹo giác mạc sau viêm loét giác mạc từ lúc 3 tuổi, được các bác sĩ điều trị và giữ lại con mắt. Ca ghép được tiến hành thành công vào hôm 4/7.


Bệnh nhân may mắn thứ hai dự kiến được ghép tiếp theo là một bé trai 13 tuổi ở Sơn La bị loạn dưỡng giác mạc di truyền. Đây cũng hai bệnh nhân rất may mắn trong gần 1.000 hồ sơ đang chờ ghép giác mạc tại Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương).


TS.BS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: “Giác mạc của bé Vân Nhi có tế bào nội mô tốt, trong. Sau khi ghép mắt bệnh nhân đã có phản ứng tích cực”.


Trước đó, trưa ngày 2/7, bé Vân Nhi đã qua đời sau 10 năm kiên cường chiến đấu với bệnh u nhú dây thanh quản (một bệnh lý hiếm gặp và chưa có cách điều trị). Đặc biệt cô bé còn có tâm nguyện hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Để thực hiện ý nguyện của Vân Nhi, ngay khi bệnh nhi bị chết não, gia đình cô bé đã đồng ý hiến đôi giác mạc của cô con gái nhỏ dành tặng lại cho cuộc đời.


Do quy định chỉ nhận tạng của người đủ 18 tuổi trở lên, nên trường hợp của cháu bé chỉ có thể nhận giác mạc. Ngay trong ngày 2/7, cán bộ Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương đã đến bệnh viện Nhi trung ương để nhận giác mạc từ người hiến chết não. Câu chuyện của bé Vân Nhi và nghĩa cử cao đẹp của gia đình bé đã khiến rất nhiều người cảm động, chia sẻ trong những ngày qua.

TN/Báo Tin tức
Con trai nữ bác sĩ đầu tiên hiến giác mạc quyết định đăng ký hiến tạng
Con trai nữ bác sĩ đầu tiên hiến giác mạc quyết định đăng ký hiến tạng

Với bác sĩ Hoàng Thanh Tùng, hiến tạng khi chết não hoặc sau khi chết là cách trao gửi lại sự sống quý giá cho những bệnh nhân hiểm nghèo, tinh thần ấy cần được lan tỏa rộng khắp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN