Hai bệnh viện đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh trở về công năng khám chữa bệnh thông thường

Ngày 28/9, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quận 7 và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi đã chính thức được khôi phục công năng trở lại tiếp nhận khám chữa bệnh ban đầu là bệnh lý thông thường.

Đây là hai bệnh viện quận, huyện đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh trở về công năng ban đầu khám, chữa bệnh thông thường, sau một thời gian dài trở thành bệnh viện điều trị COVID-19.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi vệ sinh khử khuẩn toàn bệnh viện để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân từ ngày 28/9. Ảnh: SYT

Để trở lại công năng là cơ sở y tế tuyến quận, huyện tiếp nhận khám chữa bệnh ban đầu, các bệnh viện đã tiến hành phun xịt khử khuẩn toàn bộ các khoa điều trị F0, vệ sinh phương tiện vận chuyển người F0, toàn bộ bề mặt các vận dụng, thiết bị máy móc, giường bệnh. Đồng thời, siết chặt quy trình sàng lọc, khai báo y tế để kịp thời phát hiện các trường hợp F0.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, Sở Y tế đã yêu cầu các bệnh viện trước khi phục hồi công năng phải thực hiện đầy đủ các bước rà soát, điều kiện tổ chức hoạt động khám chữa bệnh như: cơ sở vật chất, vệ sinh khử khuẩn toàn bệnh viện theo quy định, tuân thủ nghiêm “Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” của Bộ Y tế; đồng thời “khuyến cáo triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong bệnh viện” của Sở Y tế, sắp xếp lại nhân lực, trang thiết bị…

Sở Y tế TP  Hồ Chí Minh cho biết, trong suốt gần 5 tháng chống dịch đã có 95 bệnh viện trên địa bàn Thành phố tham gia điều trị COVID-19. Đây là lần đầu tiên, ngành y tế Thành phố buộc phải huy động nhiều loại hình bệnh viện khác nhau trong “cuộc chiến” với COVID-19 và đây cũng là lần đầu tiên, ngành Y tế Thành phố nhận được sự hỗ trợ nguồn nhân lực đông đảo lên đến hàng nghìn người được Bộ Y tế huy động từ nhiều vùng trên khắp cả nước, nhận được sự hỗ trợ rất hiệu quả của lực lượng Quân y từ Bộ Quốc phòng.

Ngay khi có những tín hiệu lạc quan của việc kiểm soát được dịch, ngành Y tế Thành phố đã chuẩn bị một lộ trình phục hồi lại công năng ban đầu của các bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường cho người dân nhưng phải tích hợp một cấu trúc và quy trình hoạt động mới, đảm bảo thực hiện 2 chức năng trong trạng thái bình thường mới. Đó là khám, chữa bệnh đa khoa hay chuyên khoa (theo loại hình ban đầu của mỗi bệnh viện) nhưng phải luôn sẵn sàng ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.

Hiện nay, bên cạnh việc ưu tiên trả lại các bệnh viện dã chiến đã sử dụng các cơ sở hạ tầng của các trường học, ký túc xá, công sở, các bệnh viện đa khoa quận, huyện và thành phố Thủ Đức sẽ sớm được trả về công năng khám, chữa bệnh thông thường nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho người dân trên địa bàn.

Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: 1.500 tình nguyện viên tham gia ‘ATM hiến máu cứu người’
TP Hồ Chí Minh: 1.500 tình nguyện viên tham gia ‘ATM hiến máu cứu người’

Ngày 28/9, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP Hồ Chí Minh triển khai chương trình “ATM Hiến máu cứu người” với ý nghĩa “Giọt máu trao đi - Cuộc đời ở lại, yêu thương lan tỏa".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN