Ghép thận thành công cho bệnh nhi suy thận từ khi 10 tháng tuổi

Bé Bùi Bảo N. bị suy thận từ khi 10 tháng tuổi, sau hơn 5 năm chống chọi với bệnh, bé đã được ghép thận mới thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Đây cũng là ca ghép thận với bệnh nhân có cân nặng ít nhất từ trước tới nay.

Chú thích ảnh
Bệnh nhi Bùi Bảo N. được chăm sóc sau ca ghép thận. Ảnh: BV

Từ khi mới 10 tháng tuổi, bé Bùi Bảo N. (ở Thái Nguyên) đã được phát hiện bị suy thận khi chỉ có duy nhất một quả thận bên phải và quả thận này bị thiểu sản. Căn bệnh suy thận mãn tính đã khiến bé N. bị chậm phát triển thể chất, dù đã được điều trị bằng hoóc -môn tăng trưởng nhưng đến nay, dù đã 6 tuổi nhưng bé chỉ nặng 13,5 kg; cao 100cm.

Cuộc sống của bé tưởng như chỉ có thể kéo dài bằng cách điều trị bảo tồn quả thận bị suy chức năng, nhưng gần đây đã bệnh chuyển sang giai đoạn cuối, tức là chỉ còn cách thay thận khác. Trước tình hình đó, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã hội chẩn và chỉ định cho bệnh nhân ghép thận. May mắn, sau một thời gian làm các xét nghiệm cháu N. có mẹ là người có các chỉ số phù hợp đã hiến thận để cứu con.

Ngày 15/9 vừa qua, ca phẫu thuật song song lấy thận của mẹ ghép cho con được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành. Đây là ca ghép thận cho bệnh nhân có số cân nặng ít nhất từ trước tới nay của Việt Nam.

Ths.BS Lê Anh Dũng, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Khó khăn nhất của ca ghép này là do chiều cao, cân nặng của bệnh nhi thấp, hố chậu còn quá nhỏ nên các bác sĩ không thể đặt thận vào hố chậu như các trường hợp khác mà phải tiến hành đặt thận vào ổ bụng. Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi sự phối hợp vô cùng chặt chẽ của cả ê kíp mới có thể làm được”.

May mắn, ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã cho kết quả tốt đẹp. Chỉ sau ghép 4 ngày, tình trạng bệnh nhi tiến triển tốt, cháu N. tỉnh táo, ăn uống tốt, đi tiểu nhiều, chức năng thận trở về bình thường. Đến nay bệnh nhi đã khoẻ và được ra viện.

Theo các bác sĩ, việc thực hiện chạy thận giúp người bệnh duy trì sự sống nhưng với trẻ em, chất lượng cuộc sống rất thấp bởi chế độ ăn uống kiêng khem khiến trẻ còi cọc chậm lớn, kèm theo rất nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng như cao huyết áp, suy tim.. Nếu người bệnh được thực hiện ghép thận, chất lượng cuộc sống có thể gần được như trẻ bình thường và sự phát triển thể chất giống như trẻ bình thường.

Tính đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện hơn 30 ca ghép thận cho trẻ em, mở ra cánh cửa sự sống cho nhiều bệnh nhi bị suy thận giai đoạn cuối.

 

TN/Báo Tin tức
Ca ghép thận xuyên Việt lần đầu tiên ở trẻ em từ người hiến chết não
Ca ghép thận xuyên Việt lần đầu tiên ở trẻ em từ người hiến chết não

Ngày 24/12, bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết ca ghép thận xuyên Việt lần đầu tiên trên trẻ em từ người cho chết não đã thành công tốt đẹp, đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong công tác ghép tạng nhi tại bệnh viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN