Có hay không vụ nhân viên bệnh viện Nhân Dân 115 liên quan đến 'cò' ghép thận?

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa có báo cáo gửi UBND Thành phố về kết quả xác minh vụ việc báo chí phản ánh về tình trạng mua bán thận trên mạng.

Trước đó, có bài báo phản ánh: Chỉ với lời rao ngắn ở nhóm “Hội hiến - Ghép thận” trên mạng xã hội, chưa đầy một phút sau đã có hàng chục cò mồi vào hỏi thăm và dụ dỗ đi bán thận với giá cao. Thậm chí, nhiều “cò” liên lạc hẹn ở một quán cà phê trên đường Tô Hiến Thành (quận 10) cam kết nhận mua, lấy thận ngay tại Thành phố; sau đó thực hiện kiểm tra và tư vấn hiến thận tại bệnh viện Nhân Dân 115 (527 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10).


Sở Y tế đã tiến hành xác minh làm rõ nội dung nêu trên và không phát hiện thông tin phản ánh hay những việc làm cụ thể nào của nhân viên bệnh viện Nhân Dân 115 liên quan đến "cò" ghép thận như báo chí phản ánh. Trong bài báo nêu trên cũng cho thấy không có mối liên hệ giữa những người làm dịch vụ này với bất kỳ nhân viên nào của bệnh viện Nhân Dân 115. Trường hợp nhà báo đóng vai người hiến thận chỉ mới là bước đầu của quy trình hiến ghép, tức ở bước sơ khởi tìm hiểu thông tin, vì vậy bác sĩ sẽ giới thiệu, tuyên truyền thông tin về chủ trương, chính sách của Nhà nước, ngành y tế đối với việc hiến tạng.


Bên cạnh đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh có kết luận, quy trình, thủ tục pháp lý và tư vấn tại khoa Nội thận - Miễn dịch ghép bệnh viện Nhân Dân 115 đã thực hiện chặt chẽ, đúng quy định một cách công khai, minh bạch, không phát hiện bất cứ cá nhân nào vi phạm quy định.


Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu khoa Nội thận - Miễn dịch ghép bệnh viện Nhân Dân 115 nghiêm túc rút kinh nghiệm trong các buổi tuyên truyền, tiếp xúc, ứng xử của nhân viên y tế đối với người đến hiến thận.


Đồng thời, Sở Y tế cũng đã chuyển nội dung đến cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh hỗ trợ điều tra vụ việc và cảnh sát điều tra Công an quận 10 giám sát, điều tra đúng chức năng, theo thẩm quyền quản lý trên địa bàn.


Đ.Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh giảm sử dụng túi ni lông để bảo vệ môi trường
TP Hồ Chí Minh giảm sử dụng túi ni lông để bảo vệ môi trường

UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cùng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan mở rộng phạm vi tuyên truyền, vận động người dân giảm sử dụng và không dùng túi ni lông nhằm bảo vệ môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN