Dịch bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng, nhiều diễn biến phức tạp

Dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang có nhiều diễn biến phức tạp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Dự kiến trong thời gian tới bệnh sẽ tiếp tục gia tăng.

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong buổi đi thăm và làm việc tại TP Hồ Chí Minh về công tác phòng chống và điều trị về dịch bệnh SXH ngày 19/7.


TP Hồ Chí Minh là địa phương có số ca mắc SXH chiếm 32% so với toàn khu vực phía Nam và đứng thứ 2/20 tỉnh thành của khu vực. Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh, trong thời gian từ 7/7-13/7, thành phố ghi nhận 498 ca SXH, tăng 23% so với tuần trước đó. Từ đầu năm đến nay thành phố có 10.157 ca SXH, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2016 (8.601 ca). Hiện 18/24 quận, huyện có số ca SXH nhập viện tăng so với trung bình 4 tuần trước, những quận huyện có số ca bệnh tăng cao và vượt mức báo động dịch như quận 10, quận 11, Bình Thạnh, Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Chánh, Tân Phú, Bình Tân.


Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc bệnh viện Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh, cho biết so với cùng kỳ, dịch SXH có hiện tượng tăng nhẹ và số ca bệnh nặng cũng nhiều hơn. Đặc biệt, bệnh bắt đầu tăng nhanh vào khoảng tháng 5, mỗi tuần tăng từ 100 - 150 ca. Qua thống kê trong 6 tháng đầu năm 2017 bệnh viện ghi nhận 4.328 ca SXH khám và điều trị, trong đó có 4 trường hợp tử vong. 


Nhận định về tình hình dịch bệnh SXH, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, hiện nay tình hình dịch đang diễn biến phức tạp và sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Đặc biệt năm nay có 2 tháng nhuận nên thời điểm cao điểm của mùa hè vẫn tiếp tục kéo dài và tác động đến tình hình dịch tễ.

Từ đầu năm đến nay riêng tại bệnh viện Nhiệt Đới có 250 ca SXH người lớn bệnh nặng, phải điều trị trong phòng hồi sức.

Tuy nhiên, Thứ trưởng tỏ ra quan ngại nhất hiện nay về tình hình dịch SXH đó là tốc độ gia tăng của sốt Dengue cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái; dịch đến sớm hơn so với mọi năm (năm ngoái khoảng tháng 8-9 là đỉnh của dịch, còn năm nay ngay từ tháng 5 dịch đã bắt đầu tăng lên) và tại TP Hồ Chí Minh, mọi năm chủng D2 ít hơn nhưng năm nay lại tăng nên có một số tình trạng bệnh diễn biến nhiều hơn và có thể nặng hơn.


Qua buổi giám sát sáng nay tại bệnh viện Nhiệt Đới và quận Bình Tân, Thứ trưởng đánh giá cao về công tác điều trị và phòng chống dịch tại TP Hồ Chí Minh, tuy nhiên Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho rằng vẫn còn tình trạng xuất hiện ổ lăng quăng trong khu vực sống của người dân. Chính vì vậy,người dân và chính quyền địa phương cần phải nỗ lực hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh, diệt muỗi, diệt lăng quăng.


Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị hệ thống điều trị phải có những đáp ứng tích cực và chuẩn bị để không bị động trong công tác điều trị, chẩn đoán sớm để tránh tình trạng tử vong. Bộ Y tế đã ban hành phác đồ điều trị, tuy nhiên việc áp dụng phác đồ điều trị ở các bệnh viện tuyến cơ sơ và khối y tế tư nhân vẫn còn một số hạn chế nên cần phải tích cực tập huấn, đào tạo cho khối này để tránh tình trạng người bệnh phải chuyển tuyến vì bệnh nặng.


Đan Phương/Báo Tin Tức
Làm gì trước tiên để sơ cứu người bị tạt axit?
Làm gì trước tiên để sơ cứu người bị tạt axit?

Việc sơ cứu nạn nhân bị tạt axit kịp thời và đúng cách đóng phần vô cùng quan trọng trong giảm thiểu tổn hại tới mắt, da và mô của người bị hại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN