Làm gì trước tiên để sơ cứu người bị tạt axit?

Việc sơ cứu nạn nhân bị tạt axit kịp thời và đúng cách đóng phần vô cùng quan trọng trong giảm thiểu tổn hại tới mắt, da và mô của người bị hại.

Bước đầu tiên phải thực hiện nếu có người bị tấn công axit là đảm bảo khu vực quanh họ an toàn. Bạn cần có biện pháp như đeo găng để tránh tiếp xúc với chính chất hóa học.

Nước có thể được sử dụng để sơ cứu cho người bị tạt axit.

Tờ Independent (Anh) dẫn lời khuyên từ dịch vụ cấp cứu St John’s Ambulance tại nước này cho biết: “Nếu là axit dạng bột thì bạn có thể phủi nó ra khỏi da nạn nhân”.

Lời khuyên khác được đưa ra là mọi người không nên phí thời gian tìm kiếm thuốc giải hoặc cố gắng làm giảm vết bỏng do axit trừ khi được đào tạo bài bản.

Hành động hữu hiệu nhất là đổ nước vào vết bỏng để làm trôi axit và giảm bỏng rát cho nạn nhân.

Cố gắng dùng nước đổ vào vết bỏng trong ít nhất 20 phút. Trong khi rửa vết bỏng bằng nước, nhẹ nhàng tháo bỏ quần áo bị dính axit của nạn nhân và gọi xe cấp cứu càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra xem nạn nhân còn thở hoặc phản ứng không.

Nếu axit đã vào mắt của nạn nhân thì nên để nước chảy qua mắt họ trong khoảng 10 phút. Không được để nạn nhân chạm tay vào mắt bởi axit có thể còn dính trên tay họ.

Hà Linh/Báo Tin Tức
Tấn công bằng axit hàng loạt rúng động London
Tấn công bằng axit hàng loạt rúng động London

Hai người đàn ông lái mô tô đã tiến hành 5 vụ tấn công bằng axit trong cuộc càn quét khắp London kéo dài ít nhất 90 phút tối 13/7 (giờ địa phương).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN