Cứu sống một cụ ông 8 lần ngưng tim ngưng thở

Nhờ mô hình báo động "Code Blue" của bệnh viện Hoàn Mỹ, chỉ trong vòng 70 phút, một cụ ông gần 80 tuổi trải qua 8 lần ngưng tim, ngưng thở đã thoát khỏi tay thần chết.

Chiều ngày 3/3, ông N.K.T (78 tuổi, ngụ ở Gò Vấp) đi khám tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vì bị tê tay, tuy nhiên ông bất ngờ lên cơn đau tim và ngất xỉu khi đang chờ thang máy. Ngay lập tức, các nhân viên y tế của bệnh viện đã kích hoạt báo động “Code Blue” toàn viện để cấp cứu người bệnh.

Cụ ông gần 80 tuổi trải qua 8 lần ngưng tim, ngưng thở đã thoát khỏi tay thần chết. Ảnh : ĐP 

Sau báo động “Code Blue”, ngay lập tức các bác sĩ, điều dưỡng và thành viên của đội "Code Blue" đã có mặt tại khu vực chờ thang máy. Lúc này cụ ông trong tình trạng ngưng tim, thở yếu nên các bác sĩ đã thực hiện xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đặt ống nội khí quản tại chỗ, bóp bóng có hỗ trợ oxy giúp thở.


Sau 10 phút, cụ ông có lại nhịp tim, huyết áp có thể đo được dù còn rất thấp và lập tức được chuyển về khoa Cấp cứu. Tại đây, cụ ông được theo dõi liên tục bằng monitor, truyền dịch nhanh, tiêm thuốc trợ tim đường tĩnh mạch và hỗ trợ hô hấp bằng máy.


Tuy nhiên, cụ ông bất ngờ rơi vào cơn rung thất (ngưng tim, ngưng thở), đội Code Blue đã thực hiện sốc điện cắt cơn rung thất. Cứ sau khi cắt cơn rung thất thành công, người bệnh lại tiếp tục lên cơn rung thất và các bác sĩ lại tiếp tục phải sốc điện. Trong vòng 30 phút, người bệnh trải qua 8 cơn rung thất với 8 lần sốc điện. Với sự nỗ lực hết mình của đội Code Blue và y, bác sĩ của khoa Cấp cứu, người bệnh đã có mạch trở lại, huyết áp ổn định nhưng vẫn hôn mê sâu.


Người bệnh được đo điện tâm đồ, kết quả cho thấy bị nhồi máu cơ tim cấp vùng hoành. Khám lâm sàng, người bệnh vẫn còn phản xạ đồng tử. Ban Giám đốc và bác sĩ tim mạch can thiệp đã hội chẩn nhanh, giải thích và thống nhất với người nhà để tiến hành can thiệp đặt stent động mạch vành (thông tim) cứu người bệnh.


Sau khi can thiệp động mạch vành thành công, người bệnh được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu để tiếp tục theo dõi và điều trị tích cực. Sau gần 1 ngày đêm hôn mê sâu, người bệnh tỉnh táo hoàn toàn, đã rút ống thở và giao tiếp được. Hiện sức khỏe người bệnh hồi phục tốt, dự kiến sẽ xuất viện trong vòng 10 ngày.


Đại diện bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho hay, sự thành công trong ca bệnh này là nhờ vào việc phát hiện bệnh kịp thời và nhanh chóng báo động “Code Blue” để có sự phối hợp của êkip bác sĩ cấp cứu, bác sĩ nội tim mạch, bác sĩ can thiệp tim mạch và bác sĩ gây mê hồi sức. Nhờ đó, người bệnh đã được cứu sống thành công trong vòng 70 phút (thời gian vàng đối với người bị nhồi máu cơ tim là 90 phút).


"Code Blue" là mô hình cấp cứu nội viện được bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn thiết lập nhằm cấp cứu kịp thời những trường hợp ngưng tim, ngưng thở trong bệnh viện bằng hệ thống phản ứng nhanh, tổ chức cấp cứu kịp thời, hồi sức tim phổi (CPR) chuẩn, sớm và khử rung sớm… Trong gần 3 năm áp dụng đã có 55 trường hợp được cấp cứu, trong đó có 20 trường hợp ngưng tim ngưng thở, 35 trường hợp bệnh nặng. Đặc biệt, tỉ lệ thành công tại chỗ với các trường hợp ngưng tim ngưng thở đạt 95%.


Đoàn Phương/Báo Tin tức
 Chưa phát hiện bà mẹ và thai nhi tử vong theo phong trào sinh ‘thuận tự nhiên’
Chưa phát hiện bà mẹ và thai nhi tử vong theo phong trào sinh ‘thuận tự nhiên’

Vụ Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) khẳng định thông tin về sản phụ và thai nhi tử vong tại nhà do sinh ‘thuận tự nhiên’ như thông tin lan truyền trên mạng xã hội vẫn chưa được kiểm chứng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN