Cứu sống bệnh nhân tự đâm vào tim gây đứt động mạch

Ngày 3/4, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á đã phẫu thuật cứu sống bệnh nhân dùng dao tự đâm vào ngực mình để tự tử với vết thương thấu ngực sát tim gây đứt động mạch, cực kỳ nguy hiểm.

Đó là anh N.L.A.T. (32 tuổi) ngụ tại huyện Đức Hòa (Long An). Anh T. được chuyển đến Trạm Cấp cứu 115 Bệnh viện  đa khoa Xuyên Á trong tình trạng người xanh xao, lơ mơ vật vã, tụt huyết áp do mất nhiều máu.


Qua thăm khám, các bác sĩ thấy ngực bệnh nhân có vết thương do dao đâm ở cạnh trái xương ức, ở gian sườn 5-6, dài khoảng 3cm. Ngoài ra, người bệnh còn có dấu hiệu bị chèn ép tim, sốc mất máu.


Trước tình hình bệnh nhân hết sức nguy hiểm, ngay lập tức khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Xuyên Á đã khởi động quy trình báo động đỏ nội viện để quy tụ sự tập trung cũng như sự phối hợp của nhiều chuyên khoa khác nhau như khoa Phẫu thuật tim mạch – lồng ngực, khoa Gây mê hồi sức, khoa Xét nghiệm và khoa Chẩn đoán hình ảnh. Mục đích đề ra là phải ngay lập tức chẩn đoán được tình trạng bệnh nhân cũng như hội chẩn đưa ra phương án điều trị.

Nhờ quy trình báo động đỏ, bệnh nhân T. đã được cấp cứu kịp thời. Ảnh: BV

Các bác sĩ đã nhanh chóng chỉ định các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp cắt lớp vi tính 160 lát cắt vùng ngực cho thấy bệnh nhân bị đứt động mạch ngực trong bên trái, có khối máu tụ lớn ở trung thất trước chèn ép tim, tràn máu màng phổi. Ngay lập tức, bệnh nhân được phẫu thuật điều trị vết thương để tránh nguy hiểm đến tính mạng.


Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân được tiến hành gây mê nội khí quản kiểm soát đường thở. Vị trí vết thương thấu ngực ở sát tim nên các bác sĩ phải mở ngực khâu cầm máu động mạch. Sau đó, các bác sĩ cẩn thận tiến hành kiểm tra khoang màng tim, lấy sạch máu loãng và máu cục khoang màng phổi trái, lượng máu lấy ra được khoảng 1200ml. Cuối cùng, các bác sĩ đặt dẫn lưu, khâu vết thương. Trong suốt quá trình phẫu thuật, bệnh nhân phải truyền 2 đơn vị máu. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm. Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định.


Theo các bác sĩ của bệnh viện, đây là một trường hợp tai nạn thương tích nặng cần xử trí nhanh và chính xác nhằm tránh nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh trong tình huống trên, người bệnh phải được đưa đến những cơ sở y tế có chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực, tim mạch để được phẫu thuật cấp cứu kịp thời.


Đan Phương/ Báo Tin Tức
Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim, thủng gan
Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim, thủng gan

Ngày 30/3, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết, hiện sức khỏe bệnh nhân Đoàn Thế Lâm (35 tuổi, ở xã Bình Minh, Trảng Bom, Đồng Nai) bị vỡ tim, thủng gan, đa chấn thương đã qua cơn nguy kịch; bệnh nhân có phản xạ, có thể sinh tồn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN