Cứu sống bệnh nhân bị chém vỡ sọ

Chiều 28/3 bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân bị chém vỡ sọ nhờ thực hiện nhuần nhuyễn quy trình báo động đỏ tại bệnh viện.

Theo đó, rạng sáng ngày 26/3, Trạm cấp cứu 115 Bệnh viện đa khoa Xuyên Á cấp cứu bệnh nhân T.G. (38 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh). Bệnh nhân được người nhà đưa đến trong tình trạng hôn mê lơ mơ, mất nhiều máu, đầu và hai tay có nhiều vết chém nghiêm trọng.

bệnh nhân bị xuất huyết não và thương tổn nứt sọ thái dương vùng đính bên phải cần phải được phẫu thuật gấp. Ảnh: BV

Đội ngũ bác sĩ lập tức sơ cứu cầm máu, thăm khám kỹ lưỡng và chỉ định chụp CT 160 lát kiểm tra. Kết quả cho thấy anh G. bị xuất huyết não và thương tổn nứt sọ thái dương vùng đỉnh bên phải, tụ khí bên phải nhiều hơn bên trái. Kèm theo đó là vết thương ở mặt trong cẳng tay phải, gãy nhiều mảnh 1/3 xương trụ, đứt gân cơ gấp chung các ngón, gân duỗi cổ tay trụ và gân duỗi ngón IV - V tay trái.


Các bác sĩ cấp cứu khẩn trương hội chẩn cùng hai chuyên khoa ngoại cơ xương khớp và ngoại thần kinh, thống nhất chuyển mổ cấp cứu bệnh nhân. Đây là trường hợp cần phẫu thuật nhanh chóng để tránh bệnh nhân bị nhiễm trùng vết thương và mất máu.


Sau khi gây mê nội khí quản, các bác sĩ khoa ngoại thần kinh tiến hành xử lý làm sạch vết chém trên đầu. Do sọ bị chém nham nhở thành nhiều mảnh và vết rách tới màng cứng, có lẫn dị vật, các bác sĩ phải tỉ mỉ, khéo léo trong từng thao tác để loại bỏ hết dị vật và phẫu thuật vá kín màng cứng, khâu da.


Tiếp đến, các bác sĩ khoa ngoại cơ xương khớp bắt đầu tiến hành cắt lọc mở rộng, rửa sạch vết thương hai tay, kết hợp xương trụ bằng nẹp vít, khâu gân cơ bằng chỉ tan, kiểm tra kỹ lưỡng các mối nối sau đó tiến hành khâu da. Các bác sĩ đã tập trung cao độ để thực hiện chính xác trong từng thao tác nhằm giải quyết vấn đề thương tổn của bệnh nhân, mà ít gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân sau điều trị.


Trong cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, bệnh nhân được truyền một đơn vị máu, do vết thương ở sọ não chảy máu khá nhiều. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm, tình trạng sức khỏe ổn định.


Với quy trình báo động đỏ được được áp dụng nhuần nhuyễn, các khoa cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, gây mê hồi sức, ngoại thần kinh và ngoại cơ xương khớp đã phối hợp nhịp nhàng và nhanh chóng cứu sống người bệnh. Từ đó, sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân được đặt lên hàng đầu, người bệnh được ưu tiên cấp cứu một cách nhanh nhất.


Đan Phương/ Báo Tin Tức
Làm gì để giúp trẻ tránh được những bệnh do thời tiết nắng nóng
Làm gì để giúp trẻ tránh được những bệnh do thời tiết nắng nóng

Thời tiết miền Nam đã bước sang giai đoạn nắng nóng, oi bức, đây cũng là thời điểm gia tăng các dịch bệnh bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh cần phải có biện pháp phòng ngừa bệnh đúng cách cho trẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN