Cứu sống bé gái 8 tuổi bị viêm cơ tim tối cấp

Ngày 26/7,Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các y, bác sỹ của bệnh viện vừa cứu sống một bé gái bị viêm cơ tim tối cấp. Theo bác sỹ Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, đây là trường hợp cứu sống bệnh nhi khá hi hữu bởi nguy cơ tử vong lên đến hơn 90%.

Bệnh nhi là L.P.T (8 tuổi, trú tại quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) được Bệnh viện quận Tân Phú chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 ngày 17/7 trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp nặng, môi tím, trụy tim mạch. Trước đó, bệnh nhi bị sốt nhẹ đến ngày thứ ba thì đưa vào Bệnh viện quận Tân Phú cấp cứu khi bị khó thở, ói nhiều.

Chú thích ảnh
Bệnh nhi hồi phục sau 7 ngày áp dụng kỹ thuật ECMO tại Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

Nhận định bệnh nhi bị sốc tim do viêm cơ tim tối cấp, các bác sỹ nhanh chóng đặt nội khí quản giúp thở, dùng thuốc trợ tim nhưng tình trạng huyết động không cải thiện. Sau đó các bác sỹ đặt máy tạo nhịp tạm thời nhưng tình trạng bệnh nhi xấu dần, ngưng tim. Sau khi hội chẩn với các bác sỹ tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhi được thực hiện kỹ thuật ECMO (kỹ thuật trao đổi  ô xy qua màng với tuần hoàn ngoài cơ thể) để hỗ trợ tim phổi. “Với tình trạng ngưng tim do viêm cơ tim tối cấp trước đây, các ca này chắc chắn sẽ tử vong nhưng việc áp dụng kỹ thuật ECMO đã cứu sống bé”, bác sỹ Phạm Văn Quang chia sẻ.

Sau bảy ngày hồi sức tích cực với kỹ thuật ECMO, thở máy, lọc máu liên tục bệnh nhi đã tỉnh lại, tình trạng huyết động cải thiện. Đến ngày 26/7, bệnh nhi đã cai được máy thở và có thể xuất viện trong khoảng một tuần nữa.

Bác sỹ Phạm Văn Quang cho biết, viêm cơ tim là tình trạng viêm nhiễm cấp tính hoặc mạn tính của cơ tim. Đây là một trong những bệnh lý về tim vô cùng nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Ở trẻ em hơn 98% bệnh viêm cơ tim là do vi rút gây ra. Viêm cơ tim ở mức độ nhẹ thường tự hết nhưng viêm cơ tim tối cấp nguy cơ tử vong trên 90%. Hiện nay nhờ vào kỹ thuật ECMO mà tỷ lệ bệnh nhân viêm cơ tim tối cấp được cứu sống lên đến 50%.

Các bác sỹ cũng lưu ý, viêm cơ tim thường có biểu hiện triệu chứng ở cơ quan khác ngoài tim mà nhiều nhất là ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như đau bụng, nôn ói... hoặc sốt, khó thở, tim đập nhanh... Do dó, trẻ em mắc bệnh này thường hay bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác. Phụ huynh cần lưu ý, khi trẻ sốt nhẹ nhưng lơ mơ, tay chân lạnh cần đưa đến bệnh viện kịp thời bởi đây có thể là triệu chứng của bệnh viêm cơ tim. Để hạn chế mắc viêm cơ tim, phụ huynh cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những người nhiễm vi rút, nhiễm cúm, vệ sinh tay sạch sẽ khi chăm sóc trẻ...

Đinh Hằng (TTXVN)
Hàng chục y bác sĩ phẫu thuật khẩn cấp, cứu sống bé gái chấn thương khi chơi tàu lượn
Hàng chục y bác sĩ phẫu thuật khẩn cấp, cứu sống bé gái chấn thương khi chơi tàu lượn

Ngày 18/2, Sở Y tế Đồng Nai quyết định khen thưởng đột xuất một cá nhân và ba tập thể của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã nỗ lực cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhi nguy kịch, đa chấn thương nặng trong ngày mùng một Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN