Hàng chục y bác sĩ phẫu thuật khẩn cấp, cứu sống bé gái chấn thương khi chơi tàu lượn

Ngày 18/2, Sở Y tế Đồng Nai quyết định khen thưởng đột xuất một cá nhân và ba tập thể của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã nỗ lực cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhi nguy kịch, đa chấn thương nặng trong ngày mùng một Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Chú thích ảnh
Khen thưởng các cá nhân và tập thể bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. 

Ba tập thể của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai được khen thưởng là: ê kíp cấp cứu ban đầu, Khoa Hồi sức chống độc và Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Một cá nhân được khen thưởng là bác sỹ Vũ Công Tầm, Trưởng Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức.

Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho biết, đây là trường hợp bệnh nhi nguy cấp nhập viện ngay trong ngày mùng một Tết. Bệnh viện đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ, huy động hàng chục y bác sỹ của nhiều khoa khác nhau trong bệnh viện tham gia cứu chữa, vừa hồi sức, vừa phẫu thuật để cấp cứu khẩn cấp cho bệnh nhi. Do đó, việc khen thưởng kịp thời là nhằm động viên, biểu dương tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh chuyên môn của các y bác sỹ trong bệnh viện.

Trước đó, ngày 5/2, tức ngày mùng một Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, bé gái 13 tuổi (sống tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) được gia đình đưa đi chơi tàu lượn siêu tốc tại một khu vui chơi trên địa bàn tỉnh. Khi tàu sắp chạy, bé gái đứng dậy để dồn toa thì tàu bất ngờ chuyển động, khiến cháu bị kéo lê văng xuống đất gây chấn thương nghiêm trọng và được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng xuất huyết ổ bụng, vỡ gan lách, gãy xương hở cánh tay, xương đùi, xương chày phải, tay và chân bên phải bị lóc da diện rộng. Mạch và huyết áp không đo được, da niêm bé tái nhợt, tứ chi lạnh toát và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Khi phẫu thuật, các bác sỹ mở ổ bụng phát hiện máu không đông và máu cục tràn ngập ổ bụng, lách bị đứt rời khỏi cuống, gan bị vỡ độ 4, nơi vỡ nặng nhất là dài 18 cm, sâu 6 cm, rộng 4 cm, nhiều phần dập nát. Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành thủ thuật hạ gan, khâu cầm máu các chỗ rách để khống chế máu chảy ở gan (khoảng 95%). Sau hơn sáu giờ phẫu thuật, mạch và huyết áp của bệnh nhi đã ổn định, dịch ổ bụng loãng dần.

Bệnh nhi đang tiếp tục được theo dõi và điều trị phục hồi chức năng tại bệnh viện.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khen thưởng đột xuất hai nữ nhân viên gác chắn
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khen thưởng đột xuất hai nữ nhân viên gác chắn

Ngày 14/2, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã quyết định khen thưởng đột xuất cho hai nữ nhân viên gác chắn đã có hành động dũng cảm cứu người tại tuyến đường ngang thuộc phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN