Công văn hỏa tốc của Bộ Y tế hướng dẫn phòng chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công văn số 5858/BYT-MT tới Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn phòng chống dịch (PCD) chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Chú thích ảnh
Nhân viên Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa xử lý môi trường vùng lõi chợ Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên trong đêm. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Theo công văn được Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ký ban hành nhấn mạnh: Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ; Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đối với các địa phương trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (sau đây gọi tắt là Hướng dẫn).

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công Thương chủ trì và phối hợp với Bộ Y tế tổ chức phổ biến, tập huấn Hướng dẫn cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đôn đốc UBND cấp tỉnh yêu cầu các chợ đánh giá an toàn COVID và cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn.  

Tổ chức truyền thông về các quy định phòng chống dịch tại Hướng dẫn. Phối hợp với Bộ Y tế để chỉnh sửa, bổ sung Hướng dẫn khi cần thiết.

Đối với UBND cấp tỉnh, tổ chức phổ biến, chỉ đạo triển khai, kiểm tra và giám sát việc thực hiện Hướng dẫn. Tùy theo tình hình thực tế tại địa phương, có thể điều chỉnh Hướng dẫn cho phù hợp.  

Tổ chức, đôn đốc các chợ đánh giá an toàn COVID -19 và cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn.  

Tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho người quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ hàng tuần. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho người dân về các qui định phòng, chống dịch khi đến và mua bán tại các chợ.  

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các chợ trên địa bàn; dừng hoạt động ngay đối với những chợ không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo qui định. 

V.T/Báo Tin tức
Phú Yên ghi nhận thêm 46 ca mắc COVID-19, chạm mốc 1.000 ca
Phú Yên ghi nhận thêm 46 ca mắc COVID-19, chạm mốc 1.000 ca

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết, từ 8 giờ đến 17 giờ ngày 21/7, tỉnh ghi nhận 46 ca mắc mới, một trường hợp tử vong. Như vậy, từ ngày 23/6/2021 đến nay, tỉnh đã ghi nhận 1.000 ca dương tính với SARS-CoV-2 và 6 trường hợp tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN