Nhiều ca nghi mắc COVID-19 tại Cơ sở cai nghiện Bố Lá (Bình Dương)

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, các bệnh nhân nghi mắc COVID-19 tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) đang được phân loại và chăm sóc, điều trị.

Chú thích ảnh
Trong đêm nay, một tổ y, bác sĩ sẽ đến Cơ sở cai nghiện ma tuý Bố Lá để khám sàng lọc, xét nghiệm và điều trị co các ca nghi mắc COVID-19. Ảnh: CTV

Tại họp báo về tình hình dịch bệnh COVID-19 do UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức chiều ngày 21/7, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết có 506 trường hợp nghi mắc COVID-19 tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương).

Theo đó, các ca nghi mắc này đã được phân loại và ngay trong đêm nay, một tổ y, bác sĩ sẽ đến Cơ sở cai nghiện ma tuý Bố Lá để khám sàng lọc, xét nghiệm và điều trị. Các trường hợp bệnh nặng sẽ được chuyển lên Bệnh viện Nhân Ái của tỉnh Bình Phước. Ngoài ra, Sở đang triển khai giải pháp thiết lập các phòng cách ly ở các đơn vị trực thuộc để ngăn chặn kịp thời các tình huống phát sinh.

Theo ông Lê Minh Tấn, tất cả lao động đang làm việc tại đây đã được cắm trại từ ngày 9/7, khi TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ. Tuy nhiên, do tốc độ lây của virus nhanh nên số lượng người nghi mắc tăng cao trong thời gian ngắn. 

Trước đó, tối 17/7, 2 nhân viên của cơ sở cai nghiện này bị sốt nhẹ, nhức đầu. Qua test nhanh, mẫu xét nghiệm của 2 người này cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó, 34 nhân viên ở đơn vị được test nhanh ngẫu nhiên và 21 người đã cho kết quả dương tính. Đến chiều ngày 20/7, toàn bộ 689 người ở đây được xét nghiệm, ghi nhận 506 người dương tính, trong đó có 450 học viên và 56 nhân viên.

Trong ngày, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản khẩn gửi UBND Thành phố xin ý kiến chỉ đạo, cử đội ngũ y, bác sĩ đến điều trị cho nhân viên và học viên tại cơ sở sau khi số ca nghi mắc tăng cao. Hiện Sở đã thành lập tổ công tác đến làm việc tại đơn vị để kiểm tra, trấn an người lao động và học viên bình tĩnh, tuân thủ thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, tổ chức phun khử khuẩn toàn đơn vị. Cơ sở cũng bố trí cho người lao động ở tại phòng làm việc, cách ly phòng theo từng khu; thêm phòng để cách ly nhân viên, học viên; rà soát, bổ sung các dụng cụ, vật tư y tế.

Ngày 20/7, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh đã làm việc với ngành y tế tỉnh Bình Dương. Ngành y tế tỉnh Bình Dương đề nghị TP Hồ Chí Minh tổ chức xét nghiệm khẳng định RT-PCR do Trung tâm kiểm soát Bệnh tật của địa phương không đủ nhân lực để hỗ trợ. Tỉnh Bình Dương cũng đề nghị TP Hồ Chí Minh hỗ trợ lực lượng cán bộ y tế để điều trị tại chỗ cho số người nghi mắc COVID-19 này.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh hiện đang quản lý 12 cơ sở cai nghiện ma tuý với hơn 14.000 người cai nghiện đóng ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Kiểm soát chặt thị trường hàng hóa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam
Kiểm soát chặt thị trường hàng hóa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) ban hành Quyết định số 1949/QĐ-TCQLTT về việc Thành lập Đoàn công tác kiểm soát, giám sát thị trường gồm 8 người do ông Trần Văn Dũng, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường làm Trưởng đoàn vào TP Hồ Chí Minh giúp việc cho Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN