Chưa có khuyến cáo người tiêm vaccine COVID-19 có nguy cơ huyết khối cao hơn so với người không tiêm

Trước thông tin vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 đang bị cáo buộc gây ra tác dụng hiếm gặp có khả năng dẫn đến đông máu, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, đã có hàng chục triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca được tiêm chủng tại Việt Nam nhưng chỉ mới ghi nhận một vài trường hợp có phản ứng phụ liên quan đến huyết khối sau tiêm.

Chú thích ảnh
Chưa có khuyến cáo người tiêm vaccine COVID-19 có nguy cơ huyết khối cao hơn so với người không tiêm. Ảnh tư liệu (minh họa): Hoàng Hùng/TTXVN

Vì vậy, người dân cần hiểu rõ thông tin để tránh hoang mang không cần thiết.

Theo ông Phạm Quang Thái, khi đưa vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam tiêm chủng phòng, chống dịch, ngành Y tế đã rất thận trọng vấn đề về huyết khối đã ghi nhận ở châu Âu. Thực tế vừa triển khai tiêm chủng, chúng ta vừa kiểm tra, theo dõi, giám sát rất chặt.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Thái cho biết, đã có hàng chục triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca được tiêm chủng tại Việt Nam nhưng chỉ mới ghi nhận một vài trường hợp có phản ứng phụ liên quan đến huyết khối sau tiêm.

"Đây là một tỷ lệ vô cùng thấp. Tại Việt Nam chưa ghi nhận sự chênh lệch có ý nghĩa trong cộng đồng. Do đó, hiện vẫn chưa có khuyến cáo những người tiêm vaccine có nguy cơ huyết khối cao hơn so với những người không tiêm", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Thái thông tin.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Thái cũng cho biết thêm, vấn đề huyết khối đã ghi nhận cơ bản chỉ xảy ra trong vòng 28 ngày sau khi tiêm vaccine. Hiện tại, Việt Nam đã dừng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 khá lâu.

Bên cạnh đó, thực tế cho thấy tỷ lệ phản ứng phụ ghi nhận sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cũng rất thấp. Vì vậy người dân đã tiêm vaccine không nên hoang mang, lo lắng về thông tin nêu trên mà cần thấy rằng trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mang lại lợi ích về sức khỏe lớn hơn rất nhiều so với nguy cơ gây ra.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Thái cũng cho biết, các loại vaccine khi được cấp phép sử dụng đều phải trải qua quá trình kiểm duyệt rất nghiêm ngặt.

Trên thực tế, trong thời gian đầu loại vaccine này được triển khai tiêm chủng ở các nước châu Âu cũng đã ghi nhận một tỷ lệ nhất định người sau tiêm có hiện tượng xuất hiện huyết khối. Do đó, Ủy ban Dược châu Âu đã ngừng tiêm chủng để tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra kết quả cho thấy sự chênh lệch về tỷ lệ người bị huyết khối trước và sau khi triển khai chiến dịch tiêm chủng là rất thấp và gần như không có ý nghĩa thống kê.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Thái cũng thông tin thêm: Ở cộng đồng châu Âu có tỷ lệ huyết khối tự nhiên cao nếu so với các cộng đồng khác, đặc biệt là châu Á.

Bích Thủy (TTXVN)
PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Chúng ta rất thận trọng khi triển khai tiêm vaccine COVID-19
PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Chúng ta rất thận trọng khi triển khai tiêm vaccine COVID-19

Trước thông tin từ tờ Telegraph (Anh) về việc vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 đang bị cáo buộc gây ra tác dụng hiếm gặp có khả năng dẫn đến đông máu, ngày 3/5, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đây là tác dụng phụ mà khi Việt Nam tổ chức tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca cũng đã được cảnh báo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN