Khẩn trương tiêm vaccine cho chó, mèo phòng nguy cơ mùa nắng nóng

Mặc dù rất nỗ lực trong công tác tiêm phòng dại cho chó, mèo hàng năm, nhưng Long An vẫn còn trường hợp tử vong do bị chó, mèo dại cắn.

Chú thích ảnh
Tiêm phòng dại cho chó mèo. 

Bên cạnh sự chung tay của các cấp ngành, sự hỗ trợ của các đơn vị, nhưng quan trọng vẫn là tâm lý của người dân, đặc biệt không nên chủ quan.

Hơn 3 tháng qua, tình hình dịch bệnh dại trên địa bàn tỉnh Long An trở nên căng thẳng khi phát hiện 6 trường hợp chó mắc bệnh dại tại 3 huyện: Đức Hòa, Tân Hưng, Đức Huệ. Ngoài ra, huyện Tân Hưng ghi nhận có 2 người tử vong do bệnh dại và 1 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dại đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại vẫn còn 1 ổ dịch dại động vật phát hiện ngày 12/4 đang được triển khai khống chế tại xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, tổng đàn chó, mèo toàn tỉnh khoảng 100.000 con, thực tế có thể lên đến 150.000 - 170.000 con. Từ đầu năm đến nay, Long An tiêm phòng hơn 79.000 liều, đạt 75% tổng đàn.

Chương trình “Tiêm phòng dại vì cộng đồng và các hoạt động một sức khỏe” do Công ty Thuốc Thú y Boehringer Ingelheim Việt Nam tài trợ vaccine miễn phí, các tình nguyện viên là nhân viên công ty và sinh viên Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp tiêm phòng cho chó, mèo đã thực hiện được 4 năm tại Long An.

Trong năm 2024, Công ty Thuốc Thú y Boehringer Ingelheim Việt Nam tài trợ 91.000 liều vaccine phòng bệnh dại cho chó, mèo; giúp tiêm phòng dại cho khoảng 80% tổng đàn chó, mèo toàn tỉnh; đồng thời tập trung truyền thông, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức cho người dân. 

Vừa qua, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cơ quan thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An triển khai đợt cao điểm 8 ngày thực hiện tiêm phòng dại cho chó, mèo tại các hộ dân huyện biên giới Đức Huệ. Ngoài mục tiêu tiêm phòng khoảng 7.000 liều vaccine dại trên chó, mèo; chương trình còn có nhiều hoạt động chú trọng công tác truyền thông như cấp phát 4.000 tài liệu tuyên truyền cho học sinh; khám bệnh miễn phí cho chó, mèo; khảo sát về ý thức của hơn 2.000 chủ nuôi chó, mèo đối với việc phòng chống bệnh dại.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết: Đến thời điểm này, công tác tiêm phòng được thực hiện tại 49 ấp của 11 xã trên địa bàn huyện Đức Huệ. Kết quả tiêm phòng cho tổng số 6.899 con chó, mèo của 3.183 hộ; đạt tỷ lệ 108,7% so với kế hoạch và 79% so với tổng đàn của huyện (8.776 con).

Mặc dù tỷ lệ tiêm phòng trên tổng đàn chó, mèo năm nay chưa cao, địa phương cần quan tâm tuyên truyền, vận động hơn nữa để người dân thực hiện nhưng so với kết quả tiêm phòng các năm trước thì số lượng chó, mèo được tiêm phòng và thống kê tổng đàn thực tế đều tăng qua từng năm (năm 2021 là 78%; năm 2022 là 82%; năm 2023 là 95%).

Theo bà Đinh Thị Phương Khanh lưu ý: Với tình hình nắng nóng nếu không kịp thời tiêm phòng và nâng cao ý thức của người dân thì bệnh dại còn diễn biến phức tạp. Do đó, bên cạnh sự chung tay của các cấp ngành, sự hỗ trợ của các đơn vị, nhưng quan trọng vẫn là người dân không nên chủ quan. Khi bị chó mèo cắn, phải đi tiêm phòng ngay.

Tin, ảnh: Đức Hạnh (TTXVN)
Giám sát chặt chẽ các trường hợp bị chó, mèo nghi dại cắn
Giám sát chặt chẽ các trường hợp bị chó, mèo nghi dại cắn

Trước tình hình gia tăng bệnh dại trên người và động vật tại nhiều địa phương, UBND tỉnh Tiền Giang vừa có công văn chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN