Các địa phương thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế

Thực hiện kiểm soát và kiểm dịch y tế đối với các hành khách đi về từ vùng có dịch bệnh COVID-19, các địa phương đã khẩn trương thực hiện công tác cách ly nghiêm ngặt đối với những đối tượng này.

Chú thích ảnh
Kết quả xét nghiệm cả 6/6 mẫu bệnh phẩm của những người từ vùng dịch Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) trở về đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Ảnh: baonghean.vn

Tối 28/2, Tiến sĩ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa thông báo kết quả xét nghiệm 6 mẫu bệnh phẩm mà Nghệ An gửi ra.

Theo đó, cả 6/6 mẫu bệnh phẩm của những người từ vùng dịch Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) trở về đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

6 người có kết quả xét nghiệm âm tính gồm: 1 người được cách ly ở Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu, 2 người được cách ly ở Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu; 3 người được cách ly tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh. Trong số 6 người được xét nghiệm lần này, có 5 người về từ vùng dịch của Hàn Quốc, 1 người về từ Đài Loan (Trung Quốc).

Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, 6 người này sẽ được bệnh viện cho về và thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng quy định. Đến thời điểm hiện nay, Nghệ An đang có 21 trường hợp về từ vùng dịch, được cách ly tại nhà và cơ sở y tế địa phương.

Ngày 28/2, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Long An cùng Sở Y tế và các sở, ngành liên quan họp thống nhất phương án và dự trù kinh phí thành lập bệnh viện bệnh lý cấp tính và khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19. 

Đại tá Trịnh Văn Xa, Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Long An cho biết: Hiện có tổng cộng 7.224 người nước ngoài thuộc 21 quốc gia, vùng lãnh thổ nhiễm COVID-19, đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Long An. Đặc biệt, trong đó Trung Quốc có 3.108 người, Hồng Kông (Trung Quốc) 1.900 người, Đài Loan (Trung Quốc) 895 người, Hàn Quốc 622 người, Nhật Bản 190 người...

Công dân Việt Nam và người nước ngoài đi từ các quốc gia có dịch về địa bàn tỉnh được cách ly tại các Bệnh viện Đa khoa Long An, Bệnh viện Hậu Nghĩa, Bệnh viện Cần Giuộc, Bệnh viện khu vực Đồng Tháp Mười... 

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Long An, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng cho biết, bệnh viện đang thực hiện cách ly 1 Việt kiều Mỹ. 

Theo kế hoạch của Bộ chỉ huy quân sự Long An, địa bàn tỉnh sẽ có 2 điểm cách ly tập trung gồm: Điểm số 1 là Trường quân sự - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (huyện Bến Lức), đây là bệnh viện bệnh lý cấp tính vừa cách ly vừa điều trị; điểm số 2 là Đại đội bộ binh Mộc Hóa (huyện Mộc Hóa), khu này chỉ tổ chức cách ly. 

Nhiệm vụ 2 khu này là di chuyển, bảo vệ, tổ chức nhận và cách ly công dân Việt Nam và người nước ngoài đi từ các quốc gia có dịch về Việt Nam trên địa bàn tỉnh, nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 để xử lý kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây lan đối với cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ và cộng đồng dân cư. 

Ngày 28/2, Sở Y tế tỉnh Kon Tum vừa thông cáo về việc công dân Hàn Quốc đang được cách ly y tế tại tỉnh Kon Tum có nguyện vọng trở về nước.

Theo đó, vào lúc 17 giờ ngày 26/2, tỉnh Kon Tum tiến hành cách ly y tế 2 công dân Hàn Quốc có yếu tố dịch tễ với bệnh COVID-19 và 1 công dân Việt Nam làm phiên dịch cho 2 người Hàn Quốc này.
Ngày 27/2, ba trường hợp trên đã được kiểm tra y tế và lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm; sức khỏe của 3 trường hợp này ổn định, không có các triệu chứng của bệnh COVID-19.

Ngày 27/2, một công dân Hàn Quốc có nguyện vọng trở về Hàn Quốc để giải quyết công việc, công dân này đã đặt vé khứ hồi. Lộ trình di chuyển từ Kon Tum đi sân bay Pleiku (tỉnh Gia Lai) rồi bay về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và di chuyển về Hàn Quốc ngay trong đêm.

Mặc dù đã được giải thích, động viên ở lại khu cách ly 14 ngày theo quy định nhưng công dân đó vẫn cương quyết trở về Hàn Quốc. Do đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 tại tỉnh Kon Tum đã liên hệ qua kênh Bộ Ngoại giao, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Hàng không Việt Nam (trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải) thống nhất chủ trương, phương án đưa công dân Hàn Quốc về nước. Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã liên hệ với Sở Y tế tỉnh Gia Lai (qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai) để phối hợp với Cảng Hàng không Pleiku kiểm tra điều kiện lên máy bay đối với công dân Hàn Quốc này.

Chiều 27/2, Sở Y tế tỉnh Kon Tum bố trí xe ô tô đưa đón công dân Hàn Quốc đến sân bay Pleiku (tỉnh Gia Lai). Tuy nhiên, Sở Y tế Gia Lai, Cảng Hàng không Pleiku kiểm tra thấy chưa đủ điều kiện lên máy bay nên quyết định không cho công dân trên vào sân bay. Sau đó, Tổ công tác của Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã động viên, giải thích cho công dân Hàn Quốc trở về lại tỉnh Kon Tum thực hiện cách ly y tế 14 ngày theo quy định tại khu cách ly của tỉnh.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Bộ Tư lệnh Thủ đô kiến nghị giảm tải về công dân cách ly tại Hà Nội
Bộ Tư lệnh Thủ đô kiến nghị giảm tải về công dân cách ly tại Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt cho biết, số lượng người mà Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn Thủ đô có thể tiếp nhận là khoảng 2.500 người. Nếu hết hôm nay và ngày mai mà tăng thêm thì sẽ hết sức chứa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN