Bùng phát dịch sởi, Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang miền Tây Washington

Ngày 25/1, Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang miền Tây Washington sau khi một đợt bùng phát dịch sởi ở đây làm hơn 20 người nhiễm bệnh, trong đó phần lớn là trẻ em. 

Chú thích ảnh
Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang miền Tây do bệnh sởi. Ảnh: news.abs-cbn.com

Tuyên bố của Thống đốc bang Jay Inslee nêu rõ sự xuất hiện của hơn 26 trường hợp mắc sởi tại bang Washington tạo ra một hiểm họa y tế công cộng nghiêm trọng có nguy cơ lan rộng sang các bang khác. 

Đợt dịch sởi này bùng phát gần thành phố Portland, bang Oregon, vào đầu năm nay và sau đó nhanh chóng lan sang các hạt Clark và King tại bang Washington. Giới chức y tế bang này cho biết những người nhiễm bệnh trước đó đã đi qua nhiều địa điểm công cộng như trường học, nhà thờ, văn phòng nha sĩ, cửa hàng tạp hóa và cả sân bay Portland. Những người nhiễm virus sởi có thể lây bệnh cho người khác trong 4 ngày cả trước và sau khi những nốt sởi đầu tiên xuất hiện. 

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cảnh báo dịch sởi tại bang Washington có khả năng chỉ đang ở giai đoạn đầu và sẽ còn diễn biến nghiêm trọng trong những ngày tới do thời gian ủ bệnh trung bình là 14 ngày. Phần lớn các ca nhiễm sởi là trẻ em, rất nhiều trong số đó chưa từng được tiêm chủng. 

Bệnh sởi là bệnh lây nhiễm cao và có thể gây xuất huyết, viêm phổi và mù mắt ở người. Nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến tử vong. Mỹ từng thông báo xóa sổ hoàn toàn bệnh sởi tại nước này vào năm 2000 nhưng sau đó virus này đã xuất hiện rải rác trở lại, chủ yếu do sự nổi lên của phong trào phản đối sử dụng vaccine tại Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới hồi tháng 11/2018 cảnh báo số ca nhiễm sởi toàn cầu đã tăng hơn 30% trong năm 2017 so với năm trước đó, một phần do trẻ em nhiều nơi không được phòng ngừa đầy đủ.

Minh Ngọc (TTXVN)
Xuất hiện nhiều người lớn mắc bệnh sởi biến chứng nặng
Xuất hiện nhiều người lớn mắc bệnh sởi biến chứng nặng

Gần đây số ca mắc sởi ở người lớn đang có xu hướng tăng đột biến, nguy hiểm nhất là ở phụ nữ có thai, những bệnh nhân có bệnh nền khác rất dễ biến chứng nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN