Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam 'sốt ruột' với bệnh sởi

Đó là tâm trạng của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi đến thăm và làm việc với bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) về công tác khám và điều trị bệnh sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết vào chiều 11/10.

Làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết trong 9 tháng qua, bệnh viện tiếp nhận 21.899 ca tay chân miệng. Số ca bệnh tay chân miệng không nhiều bằng năm 2017 nhưng số ca nặng lại cao hơn. Về bệnh sởi, tính đến ngày 10/10, trong 106 ca sốt phát ban thì có 45 ca chẩn đoán xác định sởi. Số bệnh nhân đến khám và điều trị chiếm 60 -70% là bệnh nhân từ các tỉnh chuyển lên như Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tiền Giang… trong đó có nhiều ca nặng phải thở ô xy.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đi thị sát việc điều trị bệnh tại bệnh viện Nhi Đồng 1.

"Số bệnh nhân nhập viện tăng, số giường bệnh đã được sử dụng quá công suất. Để có thêm giường cho bệnh nhi, bệnh viện đã tận dụng khu căn tin đã được cải tạo trước đó để làm khu điều trị bệnh", bác sĩ Hùng cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng đến thăm hỏi bệnh nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 1.

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho hay từ đầu năm đến nay ,toàn thành phố có 21.322 ca mắc bệnh tay chân miệng, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, trong bốn tuần qua, số ca mắc bệnh lại tăng gấp 2 lần so với trước đó. Hiện đã có 24/24 quận, huyện xuất hiện ca bệnh. Đối với dịch bệnh sởi, hiện nay toàn thành phố đã có 146 ca dương tính với bệnh này, trong đó số ca mắc bệnh sởi đã xuất hiện tại 22/24 quận, huyện.

Chú thích ảnh
Số ca bệnh tay chân miệng tuy thấp hơn 20% so với cùng kỳ nhưng số ca nặng lại nhiều hơn.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh năm nay, PGS TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, năm nay dịch bệnh tương đối ổn định, số ca mắc tay chân miệng thấp hơn 20%, sốt xuất huyết thấp hơn khoảng 55%, số ca sởi cũng thấp hơn. Tuy nhiên, trước diễn biến của dịch bệnh, đặc biệt là khu vực phía Nam, Cục Y tế dự phòng đã chủ động đi trước, không để dịch bệnh bùng phát. Riêng đối với bệnh sởi đã có vắc xin phòng ngừa, cần thực hiện tiêm vét vắc xin cho trẻ, nhất là các tỉnh có nguy cơ cao cần tiến hành tiêm vét trong tháng 12 và tháng 1/2019.

"Qua theo dõi tình hình dịch bệnh, tôi cảm thấy sốt ruột đối với dịch bệnh sởi. Bởi nếu tính theo chu kỳ, năm nay bệnh sởi có thể trở lại, do đó đề nghị các đơn vị y tế, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương triển khai công tác chống dịch phải hết sức quyết liệt và hiệu quả", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Sau khi nghe báo cáo về tình hình dịch bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đánh giá cao nỗ lực của tập thể bác sĩ, nhân viên bệnh viện Nhi Đồng 1 trong công tác khám và điều trị bệnh. Phó Thủ tướng cũng mong "thành phố tiếp tục phòng dịch tốt, đừng để xảy ra dịch rồi mới chống".

Đan Phương/Báo Tin tức
Dịch bệnh tay chân miệng, sởi bùng phát nhiều tại khu vực đông công nhân lao động
Dịch bệnh tay chân miệng, sởi bùng phát nhiều tại khu vực đông công nhân lao động

Điểm chung của các tỉnh miền Đông Nam Bộ là có lượng lớn dân nhập cư và công nhân lao động. Đây là những đối tượng nguy cơ khiến dịch bệnh có xu hướng tăng cao và phức tạp trong năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN