Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận của tổ chức Westgard

Ngày 11/12, Đơn vị Xét nghiệm thuộc Trung tâm ung bướu - Bệnh viện Chợ Rẫy đã được Trung tâm Quản lý chất lượng Westgard (Hoa Kỳ) trao chứng nhận đạt chuẩn Six Sigma của Westgard VP.

Hiện có gần 50 trung tâm xét nghiệm trên toàn thế giới đạt được chứng nhận Westgard VP. Tại Việt Nam, Đơn vị xét nghiệm thuộc Trung tâm ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị xét nghiệm công lập đầu tiên đạt được chứng nhận này với 75% xét nghiệm tham gia, đạt trên 6 sigma.


Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Trường Sơn cho biết, để mang lại hiệu quả tối ưu, Đơn vị xét nghiệm thuộc Trung tâm ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy đã ứng dụng tiêu chuẩn Six Sigma để kiểm soát chất lượng xét nghiệm. Đây là một trong những tiêu chuẩn chất lượng quốc tế quan trọng đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong lĩnh vực xét nghiệm, ứng dụng kỹ thuật Six Sigma giúp mang lại kết quả xét nghiệm chính xác cho bệnh nhân.

Chương trình thẩm định Six Sigma của phòng xét nghiệm là một trong những chương trình của trung tâm Westgard nhằm mang đến kết quả xét nghiệm chính xác cho bệnh nhân, góp phần không nhỏ vào quá trình chẩn đoán và điều trị đúng. Nếu 1 xét nghiệm đạt từ 6 sigma trở lên là đạt mức chất lượng đẳng cấp quốc tế, sai sót trong kết quả xét nghiệm này được giảm tối đa, ở mức 3.4 lỗi trên 1 triệu kết quả. Ngoài ra, chương trình còn giúp đào tạo kiến thức cho nhân viên, cải tiến quy trình và nâng cao tiêu chuẩn hoạt động của phòng xét nghiệm nhằm giúp giảm chi phí hoạt động.


Các phòng xét nghiệm đạt chứng nhận Westgard sẽ chứng minh được sự khác biệt của mình là một phòng xét nghiệm đẳng cấp thế giới chứ không phải là chỉ một phòng xét nghiệm chỉ tuân thủ theo các quy trình.


Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, khoa Xét nghiệm luôn đối diện với sự gia tăng số lượng các xét nghiệm, đặc biệt vào giờ cao điểm bởi số lượng bệnh nhân ngày càng tăng. Do kết quả xét nghiệm ảnh hưởng từ 60 -70 % quyết định lâm sàng nên việc đảm bảo có kết quả đúng hẹn, chất lượng tốt nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả là thách thức không nhỏ cho khoa Xét nghiệm.


Việc bệnh viện đưa vào hoạt động hệ thống xét nghiệm tự động tại Trung tâm ung bướu đã giúp rút ngắn quy trình làm việc từ 33 bước xuống 15 bước, tăng năng suất nhưng không tăng nhân lực, giảm thời gian trả kết quả, tăng số lượng kết quả trả đúng hẹn cho bệnh nhân và góp phần giảm tải cho các khoa, phòng khác.


Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, xét nghiệm đạt chuẩn Six Sigma cho ra kết quả tin cậy, giảm thời gian chờ đợi khoảng 30%.


Đan Phương/Báo Tin tức
Bộ Y tế công bố kết quả đấu thầu thuốc tập trung
Bộ Y tế công bố kết quả đấu thầu thuốc tập trung

Ngày 11/12, Bộ Y tế tổ chức công bố kết quả lựa chọn nhà thầu mua thuốc thuộc danh mục đấu thầu thuốc lần đầu tiên được thực hiện theo hình thức đấu thầu tập trung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN