Bé sơ sinh 7 ngày tuổi điều trị thành công hội chứng viêm hiếm gặp do COVID-19

Một trẻ sơ sinh mới 7 ngày tuổi tại Ấn Độ đã được các bác sĩ điều trị thành công 2 hội chứng viêm hiếm gặp do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Chú thích ảnh
Em bé sơ sinh mắc hội chứng viêm đa hệ thống do COVID-19 gây ra. Ảnh minh họa: Pexel

Theo kênh truyền hình RT, em bé mắc hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) cùng với tình trạng về da hiếm gặp có tên là ban xuất huyết đã được điều trị ở thành phố Vijayawada.

Ông Rama Rao – người đứng đầu khoa Nhi tại bệnh viện Andhra cho biết ca bệnh xuất hiện hai hội chứng này cùng một lúc là “trường hợp đầu tiên được ghi nhận trên thế giới”.

Ấn Độ hiện chứng kiến sự gia tăng của các ca MIS-C sau khi mắc COVID-19 trong một vài tháng trở lại đây. Chương chăm sóc đặc biệt của Học viện Nhi khoa Ấn Độ (IAP) báo cáo ghi nhận 177 trường hợp xuất hiện hội chứng này ở Delhi và các khu vực lân cận chỉ trong tuần cuối cùng của tháng Năm. Các bệnh nhân nằm trong độ tuổi từ 4 đến 18.

Mẹ của em bé sơ sinh đã được chẩn đoán mắc COVID-19 trước khi chuyển dạ. Theo truyền thông Ấn Độ, em bé 7 ngày tuổi xuất hiện các triệu chứng bao gồm sốt, phát ban, viêm mắt, tiêu chảy và khó thở trong vòng từ hai đến sáu tuần sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19. VK Paul – thành viên ban cố vấn cho chính phủ - nhận định hội chứng MIS-C có thể chữa trị song chúng có thể trở thành các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Truyền thông Ấn Độ phản ánh khó có thể thống kê chính xác tỷ lệ mắc MIS-C thực tế vì việc báo cáo về căn bệnh này là không bắt buộc. Tờ Tribune ngày 5/6 cho biết Chính phủ Ấn Độ đang triển khai một quy trình điều trị mới cho trẻ em mắc COVID-19 và có kế hoạch tăng cường các cơ sở chăm sóc trẻ em hiện có lên gấp 3 lần.

Thông tin về hội chứng MIS-C được công bố trong bối cảnh Ấn Độ đang chống chọi với sự bùng phát của một căn bệnh hiếm gặp khác nhưng gây tỷ lệ tử vong cao có tên là mucormycosis hay còn gọi là “bệnh nấm đen” với gần 12.000 trường hợp được ghi nhận tính đến cuối tháng Năm.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Điều tra Lâm sàng xuất bản vào tháng trước giải thích tình trạng viêm MIS-C do sự trao đổi các kháng nguyên virus SARS-CoV-2 vào máu.

MIS-C từng xuất hiện ở bệnh nhân mắc COVID-19 tại Mỹ, với 4.018 trường hợp được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ghi nhận tính đến ngày 2/6/2021, trong đó có 36 bệnh nhân tử vong. Theo CDC, hội chứng MIS-C khiến nhiều bộ phận cơ thể bị viêm, bao gồm tim, phổi, thận, não và các cơ quan tiêu hóa.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nepal ghi nhận bệnh nhân đầu tiên tử vong do nấm đen
Nepal ghi nhận bệnh nhân đầu tiên tử vong do nấm đen

Ngày 4/6, giới chức y tế Nepal thông báo nước này đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do nhiễm nấm mucormycosis, hay còn gọi là nấm đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN