Em bé vừa chào đời đã có sẵn kháng thể chống COVID-19

Một người phụ nữ ở Florida (Mỹ), từng tiêm một mũi vaccine ngừa COVID-19 lúc mang thai, vừa hạ sinh em bé đầu tiên được biết đến có sẵn kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 ngay khi chào đời.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - AFP

Tờ Guardian cho biết hai bác sĩ nhi khoa là Paul Gilbert và Chad Rudnick đã đưa ra tuyên bố trên trong một bản thảo nghiên cứu ban đầu và sắp sửa được xuất bản chính thức. 

Hai bác sĩ cho biết người mẹ là một nhân viên y tế tuyến đầu. Cô được tiêm liều vaccine Moderna phòng COVID-19 đầu tiên vào tháng 1 năm nay khi mang thai 36 tuần. Cô đã sinh một bé gái khỏe mạnh cách đây 3 tuần. 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích máu lấy từ cuống rốn của bé gái để xác định người mẹ có truyền kháng thể chống SARS-CoV-2 cho con giống như một số loại vaccine thường tiêm trong thai kỳ hay không. 

Kết quả, họ đã tìm thấy các kháng thể ngay tại thời điểm bé gái chào đời. Theo họ, điều này cho thấy tiềm năng về việc phòng ngừa cũng như giảm bớt nguy cơ mắc COVID-19 đối với trẻ sơ sinh nếu người mẹ tiêm vaccine phòng ngừa khi mang thai. 

“Dựa trên hiểu biết của chúng tôi, đây là lần đầu tiên trên thế giới ghi nhận một em bé chào đời có sẵn kháng thể sau khi mẹ tiêm vaccine”, bác sĩ Gilbert trả lời phỏng vấn kênh ABC. 

Bác sĩ Rudnick cho hay bé gái trên chỉ là một trường hợp nhỏ trong số hàng ngàn em bé khác có mẹ đã tiêm vaccine chào đời trong những tháng tới. 

Bản thảo nghiên cứu cũng chỉ rõ rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem trẻ sơ sinh có được bảo vệ bởi các kháng thể này hay không. Hai bác sĩ viết: “Chúng tôi kêu gọi các nhà điều tra khác lập sổ đăng ký mang thai và cho con bú, đồng thời tiến hành nghiên cứu về tính hiệu quả và an toàn của vaccine COVID-19 ở phụ nữ mang thai và cho con bú cùng với con cái của họ”.

Xuân Chi/Báo Tin tức
Nhiều nước châu Á có quan điểm cứng rắn với hình thức 2 quốc tịch
Nhiều nước châu Á có quan điểm cứng rắn với hình thức 2 quốc tịch

Nhật Bản và Trung Quốc và một số nơi tại châu Á đang áp dụng lập trường cứng rắn hơn với vấn đề hai quốc tịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN