Cũng theo ông Thuần, Sở Y tế Hà Giang đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên lấy mẫu thức ăn và bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm trên.
Trước đó, theo báo cáo nhanh của Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang: Từ 7 giờ đến 14 giờ chiều ngày 1/10 tại gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ.
Sau khi ăn cơm ở đám ăn hỏi xong, đến 4 giờ sáng ngày 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch và lẫn máu sau đó tử vong. 3 nạn nhân tử vong được xác định là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi); ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên.
Bệnh nhân trong vụ ngộ độc được điều trị theo phác đồ chống độc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên. |
Ông Lương Văn Đoàn, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho biết: Sau khi 3 nạn nhân tử vong, tối 3/10 đã có 25 bệnh nhân được đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên với các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau tức ngực, đau bụng, buồn nôn.
Ngay sau khi biết thông tin sự việc, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang đã cử một đoàn cán bộ xuống cơ sở, hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Vị Xuyên phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên tổ chức khám sàng lọc, tiên lượng bệnh nhân, kịp thời đưa bệnh nhân về Trạm y tế xã Thượng Sơn sơ cứu ban đầu, sau đó đưa ra Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên xử lý cấp cứu, điều trị theo phác đồ chống độc.