3 người chết, 25 người nhập viện do ngộ độc thức ăn tại Hà Giang

Sở Y tế Hà Giang đang khẩn trương chỉ đạo Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang, phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên, Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên xử lý cấp cứu, điều trị theo phác đồ, không để các bệnh nhân bị ngộ độc tử vong.

Lãnh đạo UBND huyện Vị Xuyên thăm hỏi các bệnh nhân trong vụ ngộ độc.

Tiếp tục thông tin vụ việc ngộ độc tập thể tại huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang), ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang đã cho biết như trên tối 3/10.

Cũng theo ông Thuần, Sở Y tế Hà Giang đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên lấy mẫu thức ăn và bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm trên.

Trước đó, theo báo cáo nhanh của Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang: Từ 7 giờ đến 14 giờ chiều ngày 1/10 tại gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ.

Sau khi ăn cơm ở đám ăn hỏi xong, đến 4 giờ sáng ngày 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch và lẫn máu sau đó tử vong. 3 nạn nhân tử vong được xác định là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi); ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên.

Bệnh nhân trong vụ ngộ độc được điều trị theo phác đồ chống độc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên.

Ông Lương Văn Đoàn, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho biết: Sau khi 3 nạn nhân tử vong, tối 3/10 đã có 25 bệnh nhân được đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên với các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau tức ngực, đau bụng, buồn nôn. 

Ngay sau khi biết thông tin sự việc, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang đã cử một đoàn cán bộ xuống cơ sở, hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Vị Xuyên phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên tổ chức khám sàng lọc, tiên lượng bệnh nhân, kịp thời đưa bệnh nhân về Trạm y tế xã Thượng Sơn sơ cứu ban đầu, sau đó đưa ra Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên xử lý cấp cứu, điều trị theo phác đồ chống độc. 

Tin, ảnh: Minh Tâm (TTXVN)
109 công nhân bị ngộ độc thực phẩm khi nghỉ mát tại Sầm Sơn do vi khuẩn
109 công nhân bị ngộ độc thực phẩm khi nghỉ mát tại Sầm Sơn do vi khuẩn

Ngày 2/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đã thông báo nguyên nhân khiến 109 công nhân Công ty cổ phần Lạc Thủy có địa chỉ ở thôn 2C, xã Cổ Nghĩa huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình phải nhập viện khi đi nghỉ mát tại Sầm Sơn, Thanh Hóa là ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN