Yêu cầu xử lý nghiêm 569 hồ sơ thương binh giả tại Nghệ An

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) trước kết quả thanh tra 569 hồ sơ thương binh giả tại Nghê An.

Ngày 3/8, Bộ LĐTBXH đã có buổi làm việc với tỉnh Nghệ An về kết quả thanh tra hồ sơ thương binh giả tại Nghệ An. Theo đó, với kết quả thanh tra phát hiện 569 hồ sơ thương binh giả tại Nghệ An, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng khẳng định: Bộ và UBND tỉnh Nghệ An sẽ làm quyết liệt, minh bạch, sai đâu khắc phục và xử lý thu hồi đến đó.

 

Thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ LĐTBXH về việc xác lập hồ sơ thương binh, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã có thông báo đình chỉ 569 đối tượng hưởng sai chế độ thương binh từ ngày 1/8. UBND tỉnh Nghệ An giao cho Sở LĐTBXH Nghệ An thông báo tạm đình chỉ chế độ đối với 569 trường hợp, cũng ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp ưu đãi thương binh đối với các trường hợp khai man, giả mạo giấy tờ, hoặc không có tên trong danh sách quân nhân bị thương, về bản gốc, lưu tại đơn vị.

 

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tổ chức phân loại đối tượng bao gồm: những đối tượng có điều kiện và khả năng thu hồi số tiền hưởng sai; những đối tượng đã từ trần; những đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo; những đối tượng thuộc diện hộ nghèo gặp khó khăn trong cuộc sống. Trên cơ sở đó, chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện thu hồi số tiền đã hưởng sai theo quy định của pháp luật.

 

Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang chi trả trên 115 tỷ đồng mỗi tháng cho hơn 80.000 đối tượng hưởng chính sách theo quy định người có công.

 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết: “Sự việc này cho thấy các đối tượng đã lợi dụng sơ hở của pháp luật để làm những hồ sơ thương binh giả nhằm trục lợi chính sách. Qua rà soát, có những đối tượng làm giả hồ sơ thương binh đã hưởng chính sách được vài năm”.

 

Trao đổi về vấn đề khả năng thu hồi số tiền của những người hưởng sai, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết, việc truy thu tài sản ở Nghệ An chúng tôi sẽ trình Chính phủ. Về nguyên tắc, hưởng sai là phải thu hồi ngay chứ không có quy định vào khoảng thời gian nào. Vì khi ra quyết định xử lý thu hồi, những người làm hồ sơ thương binh giả phải chấp hành luôn từ khi quyết định có hiệu lực.

 

Theo Thứ trưởng, không phải chỉ riêng Nghệ An, mà sắp tới Bộ cũng sẽ báo cáo Chính phủ về tình trạng chung trên toàn quốc đối với những đối tượng hưởng sai chính sách. Từ đó, sẽ có quy trình cụ thể và sẽ xin quan điểm chung của Chính phủ về việc xử lý các trường hợp thương binh giả trên.

XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản