Yêu cầu Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV chấm dứt xả nước thải vào suối Đắk Yao

Chiều 26/12, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông phối hợp với UBND xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp và Công ty nhôm Đắk Nông – TKV tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin người dân phản ánh việc Nhà máy Alumin Nhân Cơ xả nước có màu đỏ xuống suối Đắk Yao.

Theo phản ánh của một số người dân địa phương, khoảng một tháng nay, tại khu vực cửa xả số 3, Nhà máy Alumin Nhân Cơ thường xuyên xuất hiện nước thải màu đỏ đổ thẳng xuống suối Đắk Yao.

Dòng nước này sau đó chảy dọc về hạ du của suối khiến người dân rất hoang mang, nghi ngờ Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm dòng suối Đắk Yao.

Một góc Nhà máy Alumin Nhân Cơ, công ty người dân đã xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm dòng suối Đắk Yao. Ảnh: Anh Dũng/TTXVN.

UBND xã Nhân Cơ cho biết, nước từ suối Đắk Yao hiện là nguồn tưới tiêu chính cho hàng nghìn ha cây cà phê và hồ tiêu dọc theo dòng suối. Đây cũng là nguồn nước chính phục vụ cho việc nuôi thủy sản của người dân. Hiện đang bước vào mùa khô nên tình trạng nước suối đỏ ngầu và nổi váng.

Kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường cùng đơn vị phối hợp cho thấy, một số bậc thang bằng bê tông của cửa xả đã bị gãy, sập xuống kéo theo đất xung quanh bị xói lở nặng. Đoàn đã lấy 3 mẫu nước từ cống xả dần về phía hạ nguồn để phân tích các thông số liên quan và xử lý theo quy định.

Đoàn cũng yêu cầu Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV nghiêm túc thực hiện việc xả nước thải theo đúng giấy phép được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. Thực hiện đúng các cam kết trong báo cáo tác động môi trường đã phê duyệt.

Đồng thời chấm dứt tình trạng xả nước thải kèm bùn đất vào suối Đắk Yao, báo cáo cụ thể việc khắc phục về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông.
Hưng Thịnh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản