Yên Bái chung tay phòng, chống dịch COVID-19

Những ngày này, dọc các tuyến đường chính của thành phố Yên Bái như trục đường 379, đoạn từ chợ Yên Thịnh (Km6) qua trung tâm tỉnh qua ngã ba Cao Lanh rồi ra cầu Yên Bái, hay trục đường Yên Ninh từ trung tâm tỉnh ra ngã ba phường Nguyễn Phúc (Bến phà cũ) đều vắng người qua lại, khác hẳn sự ồn ào náo nhiệt trước đó không lâu.

Chú thích ảnh
 Quảng trường 19/8 thường ngày luôn có người dân tập thể dục, nay chỉ còn vài bóng người qua lại. Ảnh: Đức Tưởng/TTXVN

Tại Quảng trường 19/8, trung tâm thành phố Yên Bái vào buổi chiều tối, thời điểm mà trước đây người dân thường tập trung về đi bộ, đạp xe, tập thể dục... nhưng bây giờ lác đác mới có một vài bóng người qua lại.

Bà Nguyễn Thị Nhung trú tại tổ 9, Phường Minh Tân, thành phố Yên Bái chia sẻ, mỗi buổi chiều bà và mấy người hàng xóm thường xuyên đi bộ quanh Quảng trường 19/8. Từ khi có Chỉ thị về việc cách ly xã hội nên bà Nhung ở nhà, không đi bộ nữa bởi theo bà việc giãn cách xã hội không chỉ là bảo vệ bản thân mà còn là cách để mỗi công dân chung tay chống dịch.

Dọc các tuyến đường chính và các trục đường nhánh, trước đây có có nhiều hộ gia đình kinh doanh, dịch vụ như nhà hàng ăn uống, các quán bia nhâu hay dịch vụ spa, gội đầu, cắt tóc nay đều đã đóng cửa hoàn toàn. Còn các khu chợ vẫn mở cửa phục vụ người dân nhưng thường xuyên có cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt của người ra vào chợ. Đối với các cửa hàng kinh doanh nhu yếu phẩm, các chủ hộ kinh doanh có đặt sẵn nước rửa tay trước cửa và yêu cầu khách hàng giữ khoảng cách an toàn khi thanh toán.

Chị Doãn Thúy Liên, chủ một quầy thuốc tại đường Yên Ninh, thành phố Yên Bái cho biết, trong thời gian này, quầy thuốc của gia đình chị luôn mở cửa để phục vụ nhu cầu của mọi người. Tuy nhiên giữ an toàn, chị đã đặt nước rửa tay sát khuẩn và thông báo để khách hàng giữ khoảng cách khi mua thuốc tại quầy.

Chú thích ảnh
Tại quầy thuốc, chủ quầy chuẩn bị sẵn nước rửa tay khô và thông báo tới khách hàng về việc giữ an toàn. Ảnh: Đức Tưởng/TTXVN

Hiện nay, thành phố Yên Bái đã tổ chức 2 chốt thí điểm kiểm tra, phát hiện, xử lý người vi phạm quy định về đeo khẩu trang ở nơi cộng tại khu vực chợ ngã tư Nam Cường thuộc phường Nguyễn Thái Học và khu vực Bệnh viện sản nhi, thuộc phường Minh Tân. Tại mỗi chốt trực có sự phối hợp của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố, lãnh đạo UBND, cán bộ cảnh sát khu vực, cán bộ đô thị của các phường Nguyễn Thái Học, Minh Tân.

Không chỉ riêng tại thành phố Yên Bái, các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh cũng nghiêm túc chấp hành Chỉ thị 16/ CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Huyện Văn Yên đã đưa vào hoạt động 14 tổ tự nguyện, 14 chốt kiểm dịch y tế, 24 điểm hạn chế đi lại tại các thôn bản, tổ dân phố với sự tham gia của các tình nguyện viên. Các thành viên trong tổ tự nguyện, tự quản nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tự nguyện bố trí thời gian, công việc để tham gia trực tại chốt kiểm dịch đảm bảo mỗi ca trực trong 2 giờ với 2 tình nguyện viên tham gia.

Bà Đỗ Thị Bích Nguyệt, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Yên Phú, huyện Văn Yên cho biết, giáo viên thực hiện công việc thông qua họp trực tuyến, các tổ chuyên môn trao đổi công việc thông qua email. Về phía học sinh, do không phải học sinh nào cũng có điều kiện sử dụng máy tính nên các giáo viên thông qua Zalo, điện thoại của phụ huynh giao bài tập và hướng dẫn phụ huynh hỗ trợ các em làm bài.

Chú thích ảnh
Nhiều cửa hàng dịch vụ đã đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh. Ảnh: Đức Tưởng/TTXVN

Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Yên Bái Nguyễn Thanh Hải khẳng định: Trong công cuộc phòng, chống đại dịch COVID -19, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống ngân hàng chính sách từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh đều chấp hành nghiêm túc việc phòng chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương. Đồng thời, để tránh tập trung đông người nơi công sở, ngân hàng đã yêu cầu các đơ, vị chia người thành 2 ca đến cơ quan làm việc theo đúng tinh thần của Chỉ thị 16/ CT-TTg.

Có thể nói, đến thời điểm này, người dân tỉnh Yên Bái đã mỗi người dân đã tự nâng cao ý thức, thay đổi thói quen hàng ngày để chấp hành Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, góp phần đảm bảo sức khỏe của bản thân và cộng đồng, chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Ngọc Anh (TTXVN)
Thêm nhiều tổ chức, cá nhân chung tay phòng, chống dịch COVID-19
Thêm nhiều tổ chức, cá nhân chung tay phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 3/4, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đại diện tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN