Xuất hiện nhiều điểm sạt lở tại Phú Thọ

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Phú Thọ cho biết: Trong tháng 9 và đầu tháng 10, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có mưa lớn trên diện rộng cùng với việc điều tiết của Thủy điện Tuyên Quang, Thác Bà khiến mực nước sông Lô, sông Chảy lên cao, làm thay đổi dòng chủ lưu, gây sạt lở nghiêm trọng ở nhiều vị trí thuộc huyện Đoan Hùng (Phú Thọ).

Cụ thể, tại thôn 3, 4 xã Vân Du, huyện Đoan Hùng bị sạt lở với chiều dài 560m, có đoạn bị sạt cách chân đê 6 đến 7m. Ở thôn 2, 3 và thôn 7 xã Phong Phú, cũng thuộc huyện Đoan Hùng có 2 đoạn sạt lở với chiều dài 1.200m, đặc biệt có đoạn sạt gần vào đường tỉnh lộ 323 và khu nghĩa địa của xã. Còn tại xã Chí Đám (Đoan Hùng), nước sông lên cao cộng với hoạt động khai thác cát của một số doanh nghiệp đã gây sạt lở mạnh ở nhiều vị trí; đoạn từ kè đá lên đến bến đò Đức Bản với chiều dài 1.500m, có đoạn đã bị sạt áp sát khu vực trồng bưởi đặc sản của xã; đoạn từ bến đò Đông Trai đến khu vực trạm bơm bị sạt khoảng 300m…

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ, nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở trên là do giữa lòng sông có ghềnh đá nên nước từ thượng nguồn đổ về gặp ghềnh đá làm đổi dòng, xói thẳng vào 2 bên bờ sông. Mặt khác việc xả lũ của đập thủy điện phía thượng nguồn với lưu lượng lớn, đột ngột đã gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng trên.

Trước tình trạng trên, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu UBND huyện Đoan Hùng theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở; thông báo, cắm biển cảnh báo, khoanh vùng hạn chế người, phương tiện vào khu vực sạt lở; bố trí cán bộ theo dõi, báo cáo kịp thời về Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh để có phương án xử lý. Tại khu vực sạt lở thuộc xã Phong Phú, tiếp tục chỉ đạo tháo dỡ các công trình, nhà xưởng, lán trại nằm ở bờ sông và các công trình bị lún, nứt ra khỏi khu vực nguy hiểm và không cho người ở lại nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người và tài sản. Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh cũng yêu cầu các doanh nghiệp khai thác cát sỏi tại các khu vực trên dừng ngay việc khai thác để theo dõi diễn biến sạt lở.


Tạ Văn Toàn

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản