Xử phạt doanh nghiệp “ăn chặn” tiền của người lao động

Sau khi TTXVN và một số cơ quan báo chí khác thông tin về việc Công ty cổ phần Hà Anh - doanh nghiệp chuyên sản xuất bao bì có trụ sở tại huyện Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) căn cứ vào quy chế tự đặt ra, không dựa trên pháp luật lao động đã thu tiền và có biểu hiện "ăn chặn" hàng trăm triệu "tiền đặt cọc" của người lao động, các cơ quan chức năng chức năng của tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành kiểm tra, xử lý, buộc doanh nghiệp phải trả lại tiền đặt cọc cho người lao động.

Mới đây, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên đã có kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật lao động (PLLĐ), Luật BHXH của Công ty cổ phần Hà Anh. Theo kết luận thanh tra, Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần Hà Anh với mức phạt 15 triệu đồng. Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu Công ty cổ phần Hà Anh chấn chỉnh 17 nội dung liên quan đến thực hiện PLLĐ đối với người lao động trong thời hạn 75 ngày; cảnh cáo đối với 8 lỗi vi phạm hành chính.

Theo kết quả thanh tra tại Công ty cổ phần Hà Anh, ngoài hành vi bắt người lao động phải nộp tiền “đặt cọc” khi vào làm việc với số tiền gần 270 triệu đồng, nhiều vi phạm PLLĐ khác tại doanh nghiệp này đã bị phát hiện như: chỉ trả lương cho người lao động ở mức 500 đến 600 nghìn đồng/tháng, thấp hơn mức lương tối thiểu quy định của Nhà nước, có thời điểm bắt người lao động làm việc lên tới 12 giờ/ngày, tự đặt ra quy định trả tiền làm thêm ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ là 10 nghìn đồng/8 giờ... Trong hai năm qua, Công ty đã tự ý cắt lương, phạt tiền người lao động trên 10 triệu đồng và nợ tiền BHXH hơn 120 triệu đồng. Thậm chí, Công ty cổ phần Hà Anh còn cố tình giấu 3 vụ tai nạn lao động xảy ra trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

Việc xử lý nghiêm doanh nghiệp vi phạm PLLĐ được đông đảo người lao động ở huyện Phổ Yên đồng tình, ủng hộ .

Hoàng Thảo Nguyên

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản