Doanh nghiệp "ăn chặn" đã trả lại tiền cho người lao động

Sau khi TTXVN và một số cơ quan báo chí thông tin về việc Công ty cổ phần Hà Anh - doanh nghiệp chuyên sản xuất bao bì có trụ sở tại huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) tự ý thu tiền trái pháp luật và có biểu hiện "ăn chặn" hàng trăm triệu đồng "tiền đặt cọc" của người lao động, các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành kiểm tra, xử lý doanh nghiệp vi phạm.

Kết quả, sáng 10/1, Công ty cổ phần Hà Anh bắt đầu trả lại tiền đặt cọc cho người lao động đã thôi việc tại công ty trước ngày 31/12/2010. Tuy vậy, một lần nữa Công ty cổ phần Hà Anh lại "làm khó" cho công nhân khi ra thông báo: Việc chi trả chỉ tiến hành trong hai ngày 10 và 11/1, nếu người lao động không đến lĩnh tiền, doanh nghiệp sẽ không chịu trách nhiệm.

Về quy chế thu "tiền đặt cọc" của Công ty cổ phần Hà Anh đã được các cơ quan chức năng và Liên đoàn Lao động tỉnh xác định: Đây là việc làm vi phạm nghiêm trọng Luật Lao động hiện hành và các văn bản hướng dẫn thi hành. Bởi không có một điều khoản nào trong các văn bản luật này cho phép người sử dụng lao động được thu tiền đặt cọc của người lao động.


Thậm chí, theo Nghị định 47/2010/NĐ-CP của Chính phủ còn quy định: Phạt tiền từ 15 đến 30 triệu đồng đối với người sử dụng lao động bắt người lao động đặt cọc tiền không tuân theo những quy định của pháp luật; doanh nghiệp vi phạm còn phải trả lại số tiền đặt cọc cho người lao động cùng với lãi suất của số tiền đặt cọc với mức lãi suất được tính theo mức lãi suất không kỳ hạn mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm nhận tiền đặt cọc...

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết: Ngoài việc thu tiền "đặt cọc" của người lao động sai luật, doanh nghiệp này còn đang nợ trên 90 triệu đồng tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Thế nhưng trong văn bản trả lời các cơ quan chức năng, Công ty cổ phần Hà Anh vẫn khẳng định: “Chế độ chính sách của người lao động chúng tôi tham gia đầy đủ theo quy định của Nhà nước”!?

Dư luận mong muốn các cơ quan chức năng cần xử lý mạnh tay hơn nữa để đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động.

Hoàng Thảo Nguyên

loading...
loading...
Tin khác
  •  Điều tra bổ sung “kì án” buôn bán vàng “ảo”

    Điều tra bổ sung “kì án” buôn bán vàng “ảo”

    16:39 ngày 11/01/2011

    Sau 4 ngày xét xử và nghị án, ngày 10/1, TAND TP Hồ Chí Minh quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án Lê Thị Hạnh (46 tuổi, quê Thừa Thiên - Huế) buôn bán vàng “ảo” rồi lừa đảo chiếm đoạt 127 lượng vàng SJC của bà Nguyễn Thị Thu Dung, chủ tiệm vàng Kim Mai (TP Hồ Chí Minh).

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản