Xử lý xác cá voi 10 tấn trôi vào vùng biển Bạc Liêu

Ngày 16/2, chính quyền địa phương, các ngành chức năng liên quan và người dân xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành xử lý xác cá voi (hay còn gọi là cá Ông) được người dân phát hiện vào ngày 15/2.

Chú thích ảnh
Xác cá voi 10 tấn trôi vào vùng biển Bạc Liêu.

Trước đó, ngày 15/2, ngư dân trên địa bàn xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu đi biển phát hiện một cá Ông chết trôi dạt từ biển vào bìa rừng đang trong thời kỳ phân hủy với phần đầu và một phần đuôi bị mất.

Người dân địa phương đã kéo xác cá Ông theo đường kênh 30/4 vào khu vực miếu thờ cá Ông nằm trên địa bàn xã Vĩnh Hậu. Theo ước đoán của người dân, cá ông dài khoảng 12m, nặng trên 10 tấn. Đây là lần thứ 4 xác cá ông chết trôi dạt vào bờ biển trên địa bàn xã Vĩnh Hậu.

Theo UBND xã Vĩnh Hậu, do xác cá Ông đã chết từ nhiều tháng nay trong tình trạng phân hủy nặng nên sau khi bàn bạc thống nhất giữa các bên có liên quan, xác cá Ông sẽ tiến hành xử lý bằng hóa chất, phần thịt được xẻ riêng ra để đem chôn, phần xương cá thì sẽ được giữ lại để thờ cúng tại khu vực miếu thờ cá Ông tại ấp 14, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình.

Theo tín ngưỡng dân gian, những người dân sống bằng nghề rất kính trọng cá Ông. Vì vậy, mỗi khi phát hiện cá Ông chết trôi dạt vào bờ thì tiến hành chôn cất hoặc lập miếu thờ. Tại Bạc Liêu, có 2 Lăng cá Ông được người dân lập thờ với mong muốn Ông sẽ mang đến bình an, phù hộ cho ngư dân bội thu tôm cá, hiện hai Lăng thờ thành địa điểm tham quan du lịch của du khách.

Tin, ảnh: Nhật Bình (TTXVN)
Tin khác
  • Bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững ở Cù Lao Chàm

    Bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững ở Cù Lao Chàm

    12:09 ngày 26/05/2019

    Sáng 26/5, tại xã đảo Tân Hiệp, UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Viện địa lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo đề tài độc lập cấp Nhà nước "Luận cứ khoa học nhằm hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn đa dạng sinh học với sinh kế bền vững và phát triển kinh tế - xã hội ở Khu dự trữ Sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm".

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản