Thanh Hóa:

Xã cũng lập trạm thu phí đường bộ

Vì cho rằng nguyên nhân chính làm hư hỏng đường của địa phương là do các xe tải vận chuyển đá từ núi Vức, chính quyền xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa đã cho gia đình bà Ngãi ở thôn Đa Sỹ đấu thầu, lập trạm thu phí các loại xe tải với mỗi lượt thu là 20.000-30.000 đồng kể từ năm 2012.

Việc làm này khiến lái xe các doanh nghiệp, các hộ dân có xe tải vào núi Vức chở đá rất bức xúc.


Hình minh họa. Nguồn: Internet.


Theo quan sát của phóng viên TTXVN, mặt đường khu vực vào núi Vức chưa thấy được tu bổ gì nhiều, đường vẫn nhiều ổ voi ổ gà. Trên mặt đường phủ một lớp bụi bột đá dầy đến 2 cm. Hai dãy cây ven đường bị bám đầy bụi khiến cây ở đây còi cọc. Nhiều nhà dân buổi sáng mới quét dọn, lau nhà nhưng chỉ vài tiếng sau, mặt bàn đã phủ đầy bụi bám.

Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải ra vào đây lấy đá phục vụ sản xuất, xây dựng. Mức phí cho các xe cũng khác nhau, từ 20.000-30.000 đồng/lượt. Như vậy số tiền trạm thu phí thu được mỗi ngày là không nhỏ. Theo phản ánh của nhiều tài xế ô tô, mỗi chuyến xe qua trạm thu phí của xã nếu không nộp phí, xe không được qua.

Trả lời câu hỏi vì sao lại thu phí đường vô lý, bà Ngãi cho biết: "Thu tiền là để tu bổ đường do xe làm hỏng, việc này đã được chính quyền địa phương cho phép". Anh Nguyễn Văn Duẩn, một lái xe ở huyện Đông Sơn bức xúc: "Tôi hay chở đá thuê cho các hộ dân ở các xã lân cận, mỗi lần vào đây lấy đá đều bị thu phí đường 20.000 đồng/chuyến. Tôi phản đối thì bà Ngãi thách thức nếu không muốn bị thu thì đừng vào đây lấy đá, còn muốn lấy ở đây thì phải đóng tiền đường".

Ông Đào Mạnh Lai, Chủ tịch UBND xã Đông Vinh thừa nhận: Chính quyền xã Đông Vinh cho gia đình bà Ngãi đấu thầu, lập trạm thu phí của các xe tải khi vào núi Vức chở đá đã có từ năm 2011. Từ đầu năm đến nay xã đã bỏ ra 130 triệu đồng để tu bổ và sửa chữa đường.

Công việc này lại phải làm thường xuyên, trong khi ngân sách địa phương hạn hẹp nên xã phải vận động doanh nghiệp hỗ trợ và thu tiền phí đối với các xe cơ khi ra vào chở đá trong núi Vức. Hơn nữa, vấn đề này đã được Hội đồng nhân dân xã đã đồng ý ra quyết định.

Ông Lai cũng cho biết thêm, mức thu phí theo hợp đồng giữa UBND xã và gia đình bà Ngãi được thống nhất cụ thể: Xe công nông thu 2.000 đồng/lượt, xe ô tô 10.000 đồng/lượt. Còn việc các lái xe phản ánh bà Ngãi thu 20.000-30.000 đồng/lượt xã sẽ cho kiểm tra để có hướng giải quyết.

Song khi hỏi ông Trần Anh Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn, ông Chung khẳng định: Năm 2011 xã Đông Vinh vẫn thuộc huyện Đông Sơn. Huyện không có chủ chương cho xã đấu thầu thành lập trạm thu phí trên tuyến đường vào núi Vức.

Trên thực tế, hàng ngày có hàng trăm xe ô tô ra vào khu vực núi Vức đều bị thu phí. Số tiền này có được đưa vào ngân sách xã để tu sửa đường hay không, cần được các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh điều tra làm rõ.


Duy Hưng
loading...
loading...
Tin khác
  • Thiêu hủy hơn 15.000 con gia cầm không rõ nguồn gốc

    Thiêu hủy hơn 15.000 con gia cầm không rõ nguồn gốc

    11:03 ngày 11/11/2012

    Khoảng 6h30' sáng 11/11 trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Thanh Trạch, Bố Trạch (Quảng Bình) lực lượng chức năng đã phát hiện 3 xe khách vận chuyển hơn 15.000 con gia cầm mới 1 ngày tuổi không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa qua kiểm dịch.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản