Vùng rốn lũ Nông Cống hồi sinh

Sau trận lũ xảy ra vào tháng 10/2017 gây nhiều thiệt hại, người dân huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã từng bước ổn định cuộc sống, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2018.

Nhà dân tại huyện Nông Cống (Thanh Hóa) bị ngập trong trận lũ hồi tháng 10/2017. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN

Trận lũ xảy ra vào tháng 10/2017 đã làm xã Minh Khôi, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) bị thiệt hại nặng nề. Nhiều nhà dân ở đây từng bị ngập sâu trong nước, nhiều hộ bị mất hết tài sản. Được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và các nhà hảo tâm, người dân nơi đây đã từng bước ổn định cuộc sống, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2018.


Nông Cống là huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa. Cơn lũ quét qua đã làm nhiều hộ dân mất trắng nhiều ha lúa, nhiều gia súc, gia cầm bị chết, nhà cửa bị cuốn trôi. Với người dân xã Minh Khôi, trận lũ còn khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần. Sau lũ, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ, giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai. Từ nguồn vốn được hỗ trợ, nhiều hộ đã mua giống cây trồng, vật nuôi để khôi phục sản xuất.


Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, nhiều hộ dân ở xã Minh Khôi đã sửa sang nhà cửa, chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm... Nhiều hộ trồng cà chua cũng đang khẩn trương thu hoạch, phục vụ thị trường dịp Tết. Đối với các diện tích lúa không thể khôi phục, người dân chuyển đổi sang trồng một số loại cây khác để ra Tết có thể thu hoạch, nâng cao thu nhập.


Chị Nguyễn Thị Cúc ở thôn 34, xã Minh Khôi cho biết, trong trận lũ vừa qua, nhà chị bị ngập, tài sản bị cuốn trôi, rau màu và lúa ngập úng với tổng thiệt hại khoảng 300 triệu đồng. Sau khi lũ đi qua, chính quyền xã và các nhóm từ thiện đã hỗ trợ tiền, cây, con giống để gia đình chị khôi phục sản xuất. Hiện gia đình chị đã sửa xong nhà; ruộng bắp cải, cà chua đã cho thu hoạch; gia đình chị đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền.


Chị Đặng Thị Đức cũng ở thôn 34, xã Minh Khôi chia sẻ, trong đợt lũ vừa qua, gia đình chị mất hết tài sản, ruộng rau bị ngập úng, nhưng nhờ được các cấp, các ngành và các nhà hảo tâm hỗ trợ, gia đình chị đã khôi phục sản xuất.


Ông Bùi Xuân Tuấn, Chủ tịch UBND xã Minh Khôi cho biết, 4 tháng sau khi cơn lũ đi qua, các ngôi nhà bị hư hỏng do lũ đã được sửa sang hoặc xây mới. Những cánh đồng đã hồi sinh. Người dân cũng đã gieo cấy vụ chiêm Xuân 2018 và chuẩn bị vui Xuân, đón Tết.


Không chỉ người dân xã Minh Khôi, người dân ở 24 xã từng bị thiệt hại do thiên tai ở huyện Nông Cống cũng đã ổn định cuộc sống.Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống Lê Xuân Hùng, trong đợt mưa lũ xảy ra vào tháng 10/2017, huyện Nông Cống có 25/32 xã bị ngập, trong đó có 6.000 hộ dân có nhà bị ngập sâu trong nước. Sau mưa lũ, người dân vùng lũ Nông Cống đã nhận được nhiều sự quan tâm hỗ trợ, động viên của các cơ quan, đoàn thể và các nhà hảo tâm. Từ các nguồn hỗ trợ, nhiều người dân đã khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.


Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, huyện Nông Cống đã vận động các nhà hảo tâm đóng góp được 16.000 suất quà, trị giá 3,6 tỷ đồng để hỗ trợ nhân dân. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các xã trên địa bàn rà soát, nắm bắt tình hình thực tế tại các địa phương, đặc biệt là các địa phương từng bị ảnh hưởng bởi thiên tai vào tháng 10/2017, để có phương án hỗ đỡ kịp thời, giúp nhân dân có cái Tết ấm áp, an vui.


Nguyễn Nam/TTXVN
Chuyên gia: Kinh tế thế giới tiếp đà tăng tốc, kinh tế Việt Nam nối dài thành công
Chuyên gia: Kinh tế thế giới tiếp đà tăng tốc, kinh tế Việt Nam nối dài thành công

Năm 2017 đã hoàn toàn khép lại, nhưng tác động của những sự kiện ghi dấu ấn trong năm 2017 chắc chắn sẽ còn kéo dài không chỉ trong năm 2018 mà còn cả những năm kế tiếp. Nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và vì vậy, khi kinh tế thế giới tăng trưởng tốt thì Việt Nam sẽ được hưởng lợi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN