Vừa biết nói đã biết đọc

Thời gian gần đây, người dân xã Hưng Công, huyện Bình Lục (Hà Nam) xôn xao chuyện cháu Trần Quang Minh, đến nay, chưa được 3 tuổi rưỡi, con trai của gia đình anh Trần Văn Quân và chị Trần Thị Thắm, có những khả năng đặc biệt. Tiếp xúc với PV TTXVN, gia đình cho biết cháu Minh chậm nói (hơn 2 tuổi cháu mới biết nói), nhưng vừa biết nói, cháu đã biết đếm các con số lên đến 1.000 và đọc thành thạo.

Vừa theo mẹ từ ngoài đồng về, cháu Minh không hề tỏ ra dè dặt khi thấy có người lạ, cháu nhanh nhảu chào tất cả mọi người và nói: “Cháu đi bẻ đỗ về” rồi xông tới bật ti vi. Minh tỏ rõ là một cháu bé rất thông minh, nghịch ngợm và hiếu động hơn các bạn cùng lứa. Theo lời kể của gia đình, lúc mới được 2 tuổi, cháu Minh vẫn chưa nói được.

Đột nhiên một hôm, khi cả nhà đang ăn cơm, Minh chỉ vào chiếc xe máy của bố và đọc đúng từng số trên biển số xe. Sau đợt đó, cứ khách vào nhà chơi, có xe là cháu lân la tới đọc biển số xe. Ngay từ khi biết nói, cháu đã có thể đếm được đến con số 1.000.


Bác Phạm Văn Tùng, hàng xóm của anh Trần Văn Quân, cho biết thêm: “Mấy hôm trước thu hoạch ngô về nhà, đang phơi ngô thì cháu Minh sang chơi. Cháu sà vào, vừa nhặt vừa đếm. Tôi đếm lại thì thấy cháu đếm không sai tẹo nào”. Để kiểm chứng về năng khiếu của cháu Minh, chúng tôi viết con số ghép 4 chữ số đúng năm sinh năm mất của Bác Hồ “1890 - 1969”, cháu đọc vanh vách.

Cháu Trần Quang Minh và mẹ.


Ngoài khả năng đọc số, đếm số khi mới hơn 2 tuổi, cháu còn có thể đọc được tất cả các chữ viết rất chuẩn. Đến nay, tuy còn ngọng líu ngọng lô nhưng các chữ viết cháu không cần phải đánh vần mà vẫn đọc được một cách trôi chảy.


Anh Quân còn nhớ rõ lần đi nộp thuế về để biên lai trên mặt bàn, cháu Minh cầm tờ biên lai rồi đọc to “Chủ nhiệm Trần Văn Hà”.

Mọi người cứ ngỡ là cháu đọc theo ti vi, nhưng sau đó cháu lại đọc nhiều chữ giống trong biên lai. Mẹ cháu chỉ cho cháu đọc lại từng chữ trên biên lai, cháu đọc rành rọt không sai chữ nào.


Từ đó trở đi, hễ gặp chữ gì trên tường, hay những chữ ghi ở băng rôn, khẩu hiệu treo trên đường, cháu đều đọc. Mẹ cháu phấn khởi khoe: “Thấy con đọc được, bố cháu đi mua ngay cho cháu bảng chữ cái, chưa kịp dạy cháu đã lôi ra đọc hết luôn. Có lần, cháu Minh đọc cho bà nghe gần hết trang kinh thánh.

Đặc biệt, những dòng chữ xanh, đỏ chạy trên ti vi cháu cũng đọc được. Khi chúng tôi chỉ cho cháu dòng chữ: “Cài đặt GPRS 3.0” cháu đọc vanh vách: “Cài đặt GPRS ba chấm không”.


Chưa hết ngạc nhiên, chúng tôi lại chứng kiến cháu cầm cuốn sổ của chúng tôi và lật lên đọc vanh vách “Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2010 - 2015”.

Trước khả năng đặc biệt của cháu, ông Trần Văn Lịch, ông nội của Minh, bày tỏ: “Trời phú cho cháu khả năng hơn người, song gia đình tôi cứ nửa mừng nửa lo. Mừng vì cháu kháu khỉnh, thông minh hơn các bạn cùng trang lứa. Lo vì gia đình không biết đầu tư cho cháu như thế nào để có thể tạo điều kiện phát huy được khả năng”.

Đức Phương - Đăng Hưng

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản