Vụ ngộ độc nấm ở Hà Giang: Người sống sót chưa chắc sẽ hồi phục hoàn toàn

Nạn nhân cuối cùng trong gia đình gồm 4 người bị ngộ độc nấm ở Hà Giang đã tỉnh táo, tiếp xúc được, tuy nhiên các bác sĩ vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không.

Bệnh nhân Sùng Diêu Hồng đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BV

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân Sùng Diêu Hồng (52 tuổi, ở thôn Khâu Mèng, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), nạn nhân cuối cùng trong gia đình gồm 4 người bị ngộ độc nấm ở Hà Giang đã tỉnh táo, tiếp xúc được. Tuy nhiên theo các bác sĩ, đến giờ vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không. Trong khi đó, 3 người thân khác của bệnh nhân cùng bị ngộ độc đã tử vong trước đó.


Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh nhân Sùng Diêu Hùng được chuyển đến Trung tâm Chống độc vào ngày thứ 5 sau khi bị ngộ độc. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng còn đau bụng, huyết áp, mạch ổn định, tuy nhiên xét nghiệm vẫn có rối loạn cô đặc máu, men gan tăng cao. Bên cạnh việc điều trị tích cực cho bệnh nhân, Trung tâm Chống độc đã phối hợp với Khoa Thăm dò chức năng làm thủ thuật “dẫn lưu mật mũi” để thải trừ trực tiếp chất độc từ gan qua ống mật chủ ra ngoài.


Cũng theo bác sĩ Dũng, loại nấm mà bốn người trong gia đình ông Sùng Diêu Hồng ăn phải là loại nấm gây ngộ độc chậm. Đây là loại nguy hiểm, thường gây chết người sau khi ăn chỉ 1 mũ nấm, gây viêm gan nhiễm độc phá huỷ tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan. Các biểu hiện thường xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ) như: Buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu.


Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan với các biểu hiện: Vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu do hôn mê gan, suy gan; xuất huyết dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu... và cuối cùng là tử vong.


Ths. BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo: Thời điểm cuối xuân - đầu hè đang là mùa nấm phát triển nhiều nên hay xảy ra ngộ độc nấm. Trong khi đó, bằng mắt thường khó có thể phân biệt được nấm lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc. Vì có không ít loài nấm độc nhưng nhìn rất giống nấm lành và có thể gây chết người nếu vô tình ăn phải. Thậm chí, đôi khi động vật ăn thử không bị ngộ độc nhưng khi con người ăn vào vẫn có thể bị ngộ độc. Việc cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém và tỷ lệ tỷ vong tới hơn 50%.


“Để an toàn, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm, đảm bảo là ăn được mà không bị ngộ độc. Người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại để ăn, càng không nên ăn thử để khám phá. Các loại nấm độc, kể cả sau khi đun nấu ở nhiệt độ 2000C, độc tố vẫn bền vững không bị phá hủy. Còn trường hợp chẳng may ăn phải nấm nghi độc, nên gây nôn bằng cách lấy bàn chải chà sâu bề mặt lưỡi, sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo.


Trước đó, sáng ngày 28/3, ông Sùng Diêu Hồng đã đi hái nấm về nấu bữa sáng cho cả 4 người trong gia đình gồm ông Hồng, vợ, con trai và con dâu ông Hồng cùng ăn. Sau khoảng 8 giờ ăn nấm, cả 4 người trong gia đình ông Hồng đều xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy toàn nước giống như bị tả. Cả 4 người đã được đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Nhưng do nhiễm độc quá nặng vợ, con trai và con dâu ông Hồng đã tử vong. Ông Sùng Diêu Hồng cũng đã trong tình trạng nguy kịch nên được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị.


Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Ăn nhầm nấm độc, 3 người trong cùng gia đình tử vong tại Hà Giang
Ăn nhầm nấm độc, 3 người trong cùng gia đình tử vong tại Hà Giang

Khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, mặc dù đã huy động nhiều bác sỹ nỗ lực điều trị, nhưng đến chiều ngày 2/4, 3 bệnh nhân trong vụ ngộ độc nấm ở xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã tử vong, 1 bệnh nhân nặng còn lại cũng trong tình trạng nguy kịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN