Vụ cá chết hàng loạt ở Quảng Trị: Cần có phương án phối hợp để quản lý chặt chẽ các cơ sở

Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt ở khe Rào Trường, thôn Rào Trường, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đầu tháng 4/2024 mà phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh, người dân địa phương kiến nghị cấp có thẩm quyền không cấp thêm chủ trương đầu tư trang trại nuôi lợn ở phía thượng nguồn khe suối này.

Chú thích ảnh
Nhiều loài cá bị chết ở khe Rào Trường, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. 

Theo đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị, hiện nay phía thượng nguồn khe Rào Trương đã có 2 cơ sở chăn nuôi lợn hoạt động; thời gian tới, sẽ có thêm 2 cơ sở nữa nên nguy cơ xả thải ra khe này là rất lớn. Do đó cơ quan chức năng cần tiến hành rà soát rất kỹ hồ sơ, thủ tục trước khi các cơ sở này vận hành; đồng thời có phương án phối hợp từ cấp xã đến huyện, tỉnh để quản lý chặt chẽ các cơ sở này.

Ngày 23/4, ông Cao Tất Ái, Bí thư Chi bộ thôn Rào Trường cho biết, trang trại nuôi lợn phía đầu nguồn khe Rào Trường xả thải đã gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 30 hộ dân sinh sống ven khe. Ngoài ra còn rất nhiều hộ bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối từ các trang trại lợn phát tán ra. Người dân rất bức xúc và lo lắng, vào mùa mưa nước khe Rào Trường vốn đã bị ô nhiễm. dâng lên rồi thẩm thấu vào giếng nước dùng cho sinh hoạt hằng ngày. Do đó người dân địa phương kiến nghị, tỉnh không cấp chủ trương đầu tư thêm các trang trại nuôi lợn ở phía thượng nguồn; đồng thời xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm nguồn nước và mùi hôi thối từ trang trại lợn đang hoạt động ở phía thượng nguồn khe Rào Trường. Nguồn nước từ khe này cũng chảy về hồ La Ngà (huyện Vĩnh Linh), sau đó hồ nước này cung cấp nước cho sản xuất ở 3 xã Vĩnh Thủy, Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường giám sát, xử lý nghiêm các trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường. Theo văn bản này, thời gian qua vẫn còn xảy ra tình trạng trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư bị xử lý vi phạm. Do đó các sở, ngành phối hợp với địa phương thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát hướng dẫn, xử lý các dự án chăn nuôi lợn, đảm bảo không để xảy ra ô nhiễm môi trường, phát sinh điểm nóng về môi trường trong lĩnh vực chăn nuôi. Các sở, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động chăn nuôi, không cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi đối với trang trại quy mô lớn, chưa đầu tư hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường, chưa được cấp giấy phép môi trường. Đặc biệt, cơ quan chức năng đưa ra khỏi quy hoạch các vị trí chăn nuôi gần đầu nguồn nước, khu dân cư hoặc các vị trí nhạy cảm khác; kiên quyết di dời, dừng hoạt động chăn nuôi trong khu dân cư không được phép chăn nuôi.

Trước đó, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thông tin, ngày 2/4, dòng nước của khe Rào Trường đổi màu đen và sẫm, bốc mùi hôi thối và sủi bọt. Nhiều loài cá chết nổi trên mặt nước và dạt hai bên bờ khe Rào Trường. Cơ quan chức năng xác định, cá chết hàng loạt ở đây do trang trại nuôi lợn của ông Phạm Ngọc Lợi ở phía thượng nguồn xả thải ra môi trường vượt quy chuẩn cho phép, gây ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, có 3 chỉ tiêu vượt QCVN 62/2016/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi) gồm: Coliform vượt 40,1 lần; BOD (lượng oxy hòa tan trong nước cho sinh vật để phá vỡ những những vật chất hữu cơ có trong nước thải) vượt 2,2 lần; COD (lượng oxy cần thiết để oxy hóa các thành phần ô nhiễm trong nước thải) vượt 3,7 lần; lưu lượng thải 8,6m³/ngày đêm. Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra thực tế việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, đối với trang trại nuôi lợn phía thượng nguồn khe Rào Trường của hộ bà Phạm Thị Thống. Kết quả kiểm tra cho thấy, hệ thống hồ chứa nước thải của trang trại chưa đúng theo hồ sơ xây dựng. Một số hồ chứa nước thải đã để nước thải thẩm thấu ra ngoài.

Tin, ảnh: Nguyên Lý (TTXVN)
Vụ cá chết ở khe Rào Trường: Nhiều chỉ tiêu nước thải từ trang trại nuôi lợn vượt quy chuẩn
Vụ cá chết ở khe Rào Trường: Nhiều chỉ tiêu nước thải từ trang trại nuôi lợn vượt quy chuẩn

Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt ở khe Rào Trường, thôn Rào Trường, xã Vĩnh Hà (huyện Vĩnh Linh), ngày 11/4, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị và chính quyền địa phương đã có buổi làm việc với chủ trang trại nuôi lợn xả thải ra môi trường ở thượng nguồn khe Rào Trường để tiếp tục xử lý và khắc phục hậu quả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN