Vợ mất sau khi sinh vài ngày, người đàn ông 'gà trống' nuôi hai con giữa dịch COVID-19

Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 với biến thể Delta đã và đang để lại những hậu quả nặng nề về kinh tế, xã hội và gia đình mất người thân. Trong vô vàn sự mất mát ấy, có những nỗi đau tột cùng khi không ít gia đình đang êm ấm bỗng chốc chia lìa. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, theo con số thống kê đã có hơn 1.500 trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ, thậm chí nhiều em mất cả cha lẫn mẹ vì dịch bệnh COVID-19.

Theo chân lực lượng vũ trang, chúng tôi tìm đến căn phòng trọ chật hẹp chưa đầy 16m2, nằm trong con hẻm nhỏ tại số 14 đường An Dương Vương, Phường 16, Quận 8 (TP Hồ Chí Minh) của anh Trần Văn Đen. Di ảnh của chị V.T.K.N. (vợ anh Đen) mất vì COVID-19 được đặt trên một chiếc bàn nhỏ trong căn phòng, còn anh Đen đang chăm sóc hai con nhỏ của mình, gồm một bé 8 tuổi và một bé sơ sinh 3 tuần tuổi.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Anh Đen đang chăm sóc hai con nhỏ, một bé 8 tuổi và một bé sơ sinh 3 tuần tuổi trong căn phòng trọ chưa đầy 12m2 tại số 14 đường An Dương Vương, Phường 16, Quận 8.

Anh Đen chia sẻ trong nước mắt: “Cách đây hơn 3 tuần, 2 vợ chồng đều bị phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 và đưa đi điều trị tại bệnh viện dã chiến, sau đó vợ được đưa đến bệnh viện Hùng Vương để sinh. Sau khi hạ sinh cháu bé được vài ngày thì vợ mất. Bé được đưa về phòng trọ, em khó khăn, không có tiền bạc chăm con, nhờ có hàng xóm, công ty và mạnh thường quân giúp đỡ cho sữa nên đỡ được phần nào. Ước nguyện cuối cùng của em là được đưa bé về quê có ông nội, cô và người nhà chăm sóc...”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Hai con nhỏ của anh Đen, một bé 8 tuổi và một bé sơ sinh 3 tuần tuổi.

Được biết, cả 2 vợ chồng anh Trần Văn Đen đều là công nhân, quê ở Sóc Trăng lên thành phố lập nghiệp, thuê phòng trọ sinh sống tại Phường 16, Quận 8. Khi vợ qua đời, mọi sự đều dồn vào anh Đen. Dịch bệnh COVID-19, anh Đen không thể đi làm được, khó khăn chồng chất khó khăn vì phải chăm lo cho 2 con nhỏ. Được sự giúp đỡ của hàng xóm và lực lượng vũ trang đến động viên và trao những phần quà an sinh, anh Đen cũng phần nào vượt qua khó khăn để nuôi 2 cháu nhỏ. Dịp Trung thu, gia đình nhỏ của anh Đen càng được ấm áp hơn khi các anh em bộ đội cùng nhà hảo tâm đến thăm động viên và tặng quà trung thu cho các cháu.

Theo thống kê mới nhất, hiện TP Hồ Chí Minh đã có hơn 1.500 trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ, thậm chí nhiều em mất cả cha lẫn mẹ vì dịch bệnh Covid-19; riêng địa bàn Quận 8 có 177 cháu mồ côi cha, mẹ và cả các cháu mồ côi cha mẹ. Lực lượng vũ trang quận đã vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trên địa bàn cùng chung tay chăm lo, tặng quà cho các cháu và động viên các gia đình vượt qua thời điểm khó khăn.

Thượng tá Đinh Ngọc Thanh, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự Quận 8, cho biết: “Trong mùa Trung thu này, chúng tôi đã vận động các đơn vị quân đội tăng cường cho địa phương làm những lồng đèn và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể có những phần quà để cho các em có một mùa Trung thu trọn vẹn. Ở giai đoạn tiếp theo, đơn vị sẽ hỗ trợ tiếp về phương tiện học tập, học bổng... để các em đủ điều kiện đến trường...”.

Ngày 20/9, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh cũng đã đến thăm hỏi, tặng quà Trung thu cho các em mồ côi cha mẹ trong mùa dịch COVID-19 trên địa bàn Quận 8.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi, tặng quà cháu L.T.T.V có cha mất vì COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Dịch COVID-19 lần này khiến chúng ta chịu rất nhiều tổn thất về kinh tế, xã hội và gia đình mất người thân. Hôm nay, tôi thăm các cháu có cha hoặc mẹ mất vì dịch COVID-19 với mong muốn các cháu sống bình yên, an lành, phát triển".

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trong thời gian tới, ngành y tế cũng như các ban ngành, đoàn thể sẽ quan tâm, giúp đỡ các cháu cũng như việc hỗ trợ, chu cấp, tạo điều kiện ổn định tâm lý cho các cháu. Để làm được việc này, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, cần xây dựng kế hoạch chi tiết về chăm sóc, giáo dục các cháu.

Chùm ảnh,clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tặng quà Trung thu cho các thiếu nhi mồ côi do dịch COVID-19
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tặng quà Trung thu cho các thiếu nhi mồ côi do dịch COVID-19

Chiều ngày 20/9, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh đã đến thăm hỏi, tặng quà Trung thu cho các em mồ côi cha mẹ trong mùa dịch COVID-19 trên địa bàn Quận 8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN