Vĩnh Thạnh đổi thay nhờ nguồn vốn Nghị quyết 30a

Triển khai từ năm 2009, Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ (gọi tắt là Nghị quyết 30a) đã làm thay đổi bộ mặt huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, cải thiện đời sống người dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Một hộ gia đình tại xã Vĩnh Thạnh. Ảnh: Quốc Dũng-TTXVN

Năm nay đồng bào Ba Na tại làng M9, xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định được đón Tết trong nhà Rông mới. Những đứa trẻ khỏe mạnh, hồn nhiên chạy nhảy trên khoảng sân rộng trước nhà Rông. Người già, người trẻ trong làng thì tập trung bên trong, chia nhau từng cần rượu, miếng thịt. Dân làng thấy tết năm nay vui hơn những năm trước.

Ông Đinh Khăng, trưởng làng M9 cười rất tươi: “Nhà Rông cũ có từ rất lâu rồi, bị mục nát, hư hỏng nhưng làng chưa có tiền sửa. Nay nhà nước xây cho nhà Rông mới, kiên cố, chắc chắn nên chúng tôi rất vui. Từ giờ tổ chức lễ hội, tụ họp không còn lo trời mưa bão nữa, ...”

Nhà rông mới làng M9 vẫn giữ được kiểu dáng nhà sàn truyền thống, cách mặt đất 1 mét, nhưng thay vì xây bằng gỗ thì nay được xây bằng bê tông cốt thép, tường gạch, mái ngói. Công trình có diện tích gần 180 mét vuông, giá trị hơn 1 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng huyện Vĩnh Thạnh theo Nghị quyết 30a.

Cũng tại xã Vĩnh Hòa, năm nay người dân sẽ có thêm một niềm vui nữa, đó là hệ thống cấp nước sinh hoạt sắp được hoàn thành sau 2 năm triển khai xây dựng. Trước đây nhân dân trong xã chủ yếu dùng nước giếng, lúc có lúc không và vệ sinh không được đảm bảo. Nhưng trong tháng 3/2016 tới, hệ thống nước sạch trị giá hơn 10 tỷ đồng từ nguồn vốn Nghị quyết 30a sẽ được đưa vào sử dụng.

Hệ thống có công suất 220 mét khối/ ngày, sẽ cung cấp nước sạch cho hơn 2.300 người dân xã vùng cao này. Khi đưa vào sử dụng, hệ thống sẽ giúp ổn định cuộc sống, nâng cao sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội cho bà con dân tộc Ba Na tại 7 thôn trên địa bàn xã Vĩnh Hòa.

Còn với người dân xã Vĩnh Hiệp, niềm vui đầu năm của họ là con đường bê tông mới, nối từ các thôn làng tới khu sản xuất trong thung lũng. Bà Trần Thị Hường, thôn Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Hiệp đang đi trên con đường mới từ vườn về nhà. Bà cho biết trước đây đường rất lầy lội bùn đất, xe cộ rất khó ra vào, nhất là xe ô tô lại càng khó khăn.

Nhưng từ ngày nhà nước mở đường bê tông thì giao thông được đảm bảo an toàn, thuận lợi, rút ngắn thời gian vận chuyển nông sản từ khu sản xuất đên nơi tiêu thụ, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện chất lượng sản xuất và có lợi ích lâu dài cho bà con. Tổng chiều dài tuyến đường bê tông là hơn 2,5 km, có tổng mức đầu tư gần 5,6 tỷ đồng từ nguồn vốn Nghị quyết 30a.


Theo ông Lê Quang Ân, Giám đốc Ban quản lý Đầu tư Xây dựng huyện Vĩnh Thạnh, từ năm 2009 đến hết năm 2015, huyện Vĩnh Thạnh đã được Nhà nước đầu tư tổng cộng là 193 tỷ từ Nghị quyết 30a. Từ đó huyện đã xây dựng, đầu tư được 91 công trình giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục… giải quyết được rất nhiều nhu cầu về cơ sở hạ tầng cho bà con nhân dân, góp phần không nhỏ trong quá trình xóa đói, giảm nghèo tại huyện.

Trong giai đoạn tới, chủ trương của huyện Vĩnh Thạnh là đầu tư tập trung vào lĩnh vực thủy lợi để đảm bảo sản xuất nông nghiệp, tiếp theo là lĩnh vực giao thông để đáp ứng nhu cầu thông thương của bà con trong huyện và liên huyện.

Thực tiễn đã cho thấy, các công trình có sử dụng nguồn vốn của Nghị quyết 30a đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn miền núi. Đặc biệt, trong bối cảnh chung của một huyện miền núi khó khăn, nguồn đầu tư từ chương trình sẽ tiếp tục phát huy giá trị và đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của huyện Vĩnh Thạnh trong những năm sắp tới.

Quốc Dũng (TTXVN)
Sẵn sàng đón đầu nguồn vốn đầu tư mới
Sẵn sàng đón đầu nguồn vốn đầu tư mới

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh năm 2015 sẽ vào khoảng trên 2,4 tỷ USD, tăng gấp 2,5 lần so với kế hoạch đề ra; gặt hái được nhiều thành công trong thu hút các dự án theo đúng định hướng của tỉnh đề ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN