Sẵn sàng đón đầu nguồn vốn đầu tư mới

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh năm 2015 sẽ vào khoảng trên 2,4 tỷ USD, tăng gấp 2,5 lần so với kế hoạch đề ra; gặt hái được nhiều thành công trong thu hút các dự án theo đúng định hướng của tỉnh đề ra.

 Bên cạnh đó, Đồng Nai đã chuẩn bị sẵn sàng đón đầu các nguồn vốn đầu tư mới trong năm 2016, khi mà hàng loạt các hiệp định thương mại đã ký kết. 

Ưu tiên các dự án công nghiệp hỗ trợ

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, Ðồng Nai chú trọng kêu gọi các dự án thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ; đồng thời, ban hành danh mục dự án thuộc ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư… Thực tế, cùng với ưu tiên thu hút những dự án có công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, tỉnh đã từ chối không ít dự án vì có công nghệ lạc hậu, nhiều chất thải, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Chủ trương thu hút của tỉnh được công khai rõ ràng, được phổ biến đến các nhà đầu tư ngay từ khi đến tìm hiểu. Do đó, không chỉ năm 2015 mà khoảng 3 năm trở lại đây, các doanh nghiệp đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh hầu hết đều có máy móc, công nghệ đáp ứng yêu cầu và thuộc những lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên thu hút đầu tư.

Tổng Giám đốc Tổng công ty phát triển khu công nghiệp (Sonadezi - phải) và Chủ tịch Tập đoàn Kenda (trái) ký kết hợp đồng thuê đất xây dựng nhà máy tại KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom. Ảnh: Sỹ Tuyên - TTXVN


Trong năm 2015, tỉnh đã thu hút được 28 dự án công nghiệp hỗ trợ có vốn đầu tư từ 10 triệu USD trở lên, đặc biệt dự án chuyên sản xuất các loại sợi, vải của Công ty TNHH Hyosung Ðồng Nai, thuộc Tập đoàn Hyosung Hàn Quốc có vốn đăng ký lên đến 660 triệu USD; Công ty TNHH YKK Việt Nam cũng mở rộng quy mô nhà máy sản xuất dây kéo khóa các loại tại KCN Nhơn Trạch III với mức vốn lên đến vài trăm triệu USD. Các dự án trên đã đóng góp lớn vào kết quả thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh năm 2015 và sẽ giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương.

Có 4 địa phương thu hút đầu tư nước ngoài lớn là các huyện: Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom và thành phố Biên Hòa. Dẫn đầu là huyện Nhơn Trạch thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào các KCN hơn 1 tỷ USD, tiếp đến là huyện Long Thành (trên 446 triệu USD), Trảng Bom (hơn 360 triệu USD) và thành phố Biên Hòa (gần 297 triệu USD).

Ông Cao Tiến Sỹ, Trưởng Ban quản lý các KCN Đồng Nai, cho biết tại các KCN trên địa bàn tỉnh, định mức về vốn đầu tư của doanh nghiệp trong xây dựng nhà xưởng, máy móc sản xuất... hiện đạt khoảng 7 triệu USD/ha, cao hơn 3 triệu USD/ha và cao gấp gần 2 lần so với bình quân chung của cả nước. Điều này chứng tỏ chất lượng các dự án đầu tư vào các KCN tại Đồng Nai tốt hơn. Gần đây, các dự án đầu tư vào các KCN hầu hết là dự án xây dựng nhà máy để sản xuất sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Đón đầu nguồn vốn đầu tư mới

Theo Ban quản lý các KCN Đồng Nai, năm 2016 dự kiến thu hút vốn FDI khoảng 1 tỷ USD; trong đó vốn thu hút mới là 500 triệu USD, tăng vốn mở rộng khoảng 500 triệu USD. Đối với vốn trong nước thu hút khoảng 2.000 tỷ đồng, thu hút đầu tư mới là 1.500 tỷ đồng và tăng vốn 500 tỷ đồng.

Theo đó, năm 2016, UBND tỉnh tiếp tục chú trọng thực hiện các giải pháp phát huy lợi thế, giảm thiểu các tác động bất lợi đối với các sản phẩm chủ lực của tỉnh khi nước ta tham gia hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế, nhất là đối với các hiệp định về cộng đồng kinh tế ASEAN, các hiệp định thương mại tự do, hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Ông Cao Tiến Sỹ cho biết, năm 2016, khi Hiệp định TPP được ký kết, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam sẽ tăng mạnh. Ðón đầu cơ hội này, Ðồng Nai đã xây dựng chiến lược phát triển kết cấu hạ tầng và nông nghiệp để ngày càng thu hút được nhiều các dự án FDI, tạo ra những bước phát triển lớn cho tỉnh. Theo định hướng, tỉnh sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp chủ lực có lợi thế so sánh, tập trung vào sử dụng các nguồn nguyên liệu tại chỗ, nhất là nguyên liệu từ nông nghiệp; hướng đầu tư vào các dự án sản xuất có trình độ công nghệ cao, không gây ô nhiễm và sử dụng ít lao động; thu hút các tập đoàn kinh tế lớn có tiềm năng về công nghệ, tài chính để đầu tư vào những ngành kỹ thuật có giá trị gia tăng cao như: máy móc thiết bị điện - điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông, vật liệu mới; ngành công nghiệp phụ trợ sẽ tiếp tục được chú ý phát triển để tăng tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm sản xuất trong nước… Cùng với đó, tỉnh Ðồng Nai cũng ưu tiên khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển vào lĩnh vực công nghệ sinh học và ứng dụng cho sản xuất nông nghiệp; duy trì các ngành có lợi thế về xuất khẩu như: dệt may, da giày, tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất này sẽ chuyển dần từ hình thức gia công sang sản xuất trực tiếp nhằm gia tăng giá trị hàng hóa.

Ông Masami Yamamoto, Chủ tịch Tập đoàn Fujitsu Nhật Bản, cho biết: “Ban đầu Fujitsu đầu tư vào Đồng Nai gần 78 triệu USD để làm nhà máy lắp ráp mạch in điện tử. Nhưng đến nay, tập đoàn đã nâng vốn đầu tư tại Đồng Nai lên gần 200 triệu USD mở rộng sang lĩnh vực thiết kế và sản xuất bản mạch in điện tử. Đầu năm 2015, Fujitsu còn liên kết với Tập đoàn Mitani Sangyo Nhật Bản thành lập công ty chuyên sản xuất các sản phẩm nhựa khuôn đúc, vi mạch điện tử”. Tại khu vực phía Nam, Tập đoàn Fujitsu chọn Đồng Nai để mở rộng sản xuất với mục tiêu đón đầu Cộng đồng kinh tế ASEAN và các FTA.

Theo ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Ðồng Nai luôn nhất quán với phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, giải quyết tốt các dịch vụ phục vụ doanh nghiệp và công nhân, chú trọng bảo vệ an toàn cho doanh nhân, tạo lập một môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh. Ðồng thời, tăng cường cải tiến thủ tục hành chính và các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe phản ánh những khó khăn vướng mắc và chỉ đạo giải quyết kịp thời để các doanh nghiệp an tâm đầu tư phát triển.
Lê Hiền

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản