Nâng cao chất lượng cuộc sống nhờ nguồn vốn ưu đãi

Nhờ nguồn vốn ưu đãi thuộc chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, hàng nghìn hộ dân nghèo và hộ gia đình chính sách ở tỉnh Ninh Thuận đã vay đầu tư xây dựng được các công trình giếng, bể nước, nhà vệ sinh bảo đảm tiêu chuẩn, hợp vệ sinh.


Đặc biệt mới đây, hạn mức cho vay chương trình này được điều chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích người dân nghèo ở Ninh Thuận vay vốn tín dụng đầu tư góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Người dân thôn Xóm Bằng, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc sử dụng nước sạch sinh hoạt. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Từ nguồn vốn vay tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (tối đa mỗi hộ được vay 10 triệu đồng), hơn 10.000 hộ gia đình tại Ninh Thuận đã có cơ hội đầu tư xây dựng được công trình đồng bộ, khép kín như: Nhà tắm, nhà vệ sinh, bể lọc nước, bể chứa nước, giếng khoan và xây dựng được hệ thống biogas tận dụng chất thải trong chăn nuôi làm khí đốt.

Chị Nguyễn Thị Hằng, ở thôn Tân Bổn, xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam, vui mừng chia sẻ: Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, không có tư liệu sản xuất, thu nhập ngày có ngày không nên hoàn cảnh gia đình khó khăn; từ nguồn vốn tích lũy, chị làm mới được căn nhà cấp 4 nho nhỏ để ở, nhưng cũng lâu rồi không xây nổi nhà vệ sinh, không có tiền bắc nước sinh hoạt về nhà; may mắn năm rồi được chính quyền và phụ nữ địa phương tạo điều kiện, chị tiếp cận nguồn vốn và gia đình chị được vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, đầu tư xây dựng nhà xí hợp vệ sinh và bắc nước sinh hoạt về tận nhà sử dụng. Chị tâm sự: “Cả nhà tôi rất vui, bởi để để dành được số tiền 10 triệu đồng đối với hộ nghèo thật không dễ, nhưng nhờ có cơ hội được vay đầu tư, lãi suất thấp và được trả dần (gốc, lãi) đến hết nợ vay, thì quả thật không gì tốt hơn”.

Với chị Hà Thị Thu Bông, ở thôn Đá Trắng, xã Phước Thái, huyện Ninh Phước, niềm vui càng tăng thêm gấp bội, bởi trước đây gia đình chị thuộc hộ nghèo, rất khó khăn, nhưng nhờ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, chị đã có được nước sạch sinh hoạt. Chỉ trong 1 năm chị đã dành dụm trả hết nợ vay và sang năm 2015 được vay 12 triệu đồng đầu tư làm ăn, tạo thu nhập cho gia đình. Chị Bông tâm sự: “Quả thật nhờ vốn vay này mà bây giờ gia đình có cuộc sống ổn định, thu nhập cũng ổn định hơn”.

Đánh giá về hiệu quả của chương trình cho vay đầu tư nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, Chủ tịch UBND xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam, Nguyễn Đức Trọng khẳng định: Nhờ nguồn vốn này mà hàng chục hộ dân nghèo của xã có vốn đầu tư xây dựng các công trình sinh hoạt gia đình, đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Còn Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thái, huyện Ninh Phước, ông Nguyễn Ngọc Trường cho rằng: Từ khi tiếp cận nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội, phần lớn cuộc sống của bà con nghèo và cận nghèo ở xã Phước Thái đã có nhiều đổi thay; tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương giảm từ 18,58% năm 2010 xuống còn 4,8% năm 2015. Đây là nguồn vốn vay mang lại hiệu quả thiết thực, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, góp phần đưa địa phương Phước Thái sẽ đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2015.

Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Kế hoạch - nghiệp vụ, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Ninh Thuận cho biết: Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Ninh Thuận đã giải ngân vốn vay nước sạch vệ sinh môi trường cho hơn 2.000 hộ dân, với tổng vốn hơn 24 tỷ đồng. Tính từ năm 2014 đến nay, tổng dư nợ cho vay hơn 42 tỷ đồng, số hộ còn dư nợ hơn 10.000 hộ. Để kịp thời đưa nguồn vốn chính sách đến với người dân nghèo, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Ninh Thuận luôn không ngừng triển khai, quán triệt đến phòng giao dịch các địa phương làm tốt công tác quản lý vốn vay, giải ngân, kiểm tra, giám sát sử dụng vốn vay đúng mục đích; đồng thời nâng cao chất lượng các tổ tiết kiệm và vay vốn tại xã và điểm giao dịch gắn với trách nhiệm thu nợ, thu lãi đúng kỳ hạn để nguồn vốn được tiếp tục xoay vòng, tạo cơ hội cho hộ nghèo khác được tiếp cận.

Ông Nguyễn Văn Hải cho biết thêm, nhờ nguồn vốn vay đầu tư nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, đã góp phần nâng tỉ lệ người dân ở khu vực nông thôn của tỉnh Ninh Thuận có nước sinh hoạt hợp vệ sinh lên hơn 86%, trong đó 56% người dân được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế; hơn 70% hộ dân ở nông thôn đã có nhà tiêu hợp vệ sinh; 35% chuồng trại hợp vệ sinh.

Để cơ chế, chính sách mới kịp thời đến với người dân - tức hạn mức cho vay chương trình được điều chỉnh tăng từ 10 triệu lên 12 triệu đồng/hộ, mức lãi suất giảm chỉ còn 0,75%/tháng được áp dụng từ đầu tháng 6/2015, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã niêm yết công khai tại các điểm giao dịch cho các hộ dân có nhu cầu tiếp cận được nguồn vốn đầu tư, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội của người dân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Đức Ánh
Mạnh dạn vay vốn làm giàu
Mạnh dạn vay vốn làm giàu

Người dân xóm Nà Khá, xã Nam Tuấn, huyện Hòa An (Cao Bằng), ai cũng biết mô hình chăn nuôi, dịch vụ bán thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng đem lại hiệu quả kinh tế cao của chị Nông Thị Lê, sinh năm 1985, dân tộc Tày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN