Vì sự bình yên trên vùng biển Tây Nam

Là lực lượng nòng cốt thực hiện nhiệm vụ duy trì an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên vùng biển Tây Nam, cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vẫn đang ngày đêm đấu tranh phòng chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại trên biển, bảo đảm an ninh hàng hải, tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, góp phần gìn giữ bình yên trên biển đảo quê hương.

Tàu tuần tra cảnh sát biển. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN.


Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đóng quân trên địa bàn thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, có nhiệm vụ quản lý vùng biển rộng lớn từ cửa Định An (tỉnh Trà Vinh) cho đến Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang), tiếp giáp với vùng biển của các nước Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Đây là vùng biển có vị trí quan trọng và thuận lợi trong khai thác ngư trường và giao thương phát triển về kinh tế, xã hội.

Trong những năm gần đây, hoạt động của tàu thuyền trong nước và quốc tế qua lại tấp nập với lưu lượng hàng hóa lớn. Cùng với đó, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua vùng biển Tây Nam về Việt Nam đang ngày càng diễn biến phức tạp. Các mặt hàng đối tượng vi phạm tập trung chủ yếu như: xăng dầu, gỗ quý, thuốc lá, đạm Urê…

Loại tội phạm này dùng nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với lực lượng chức năng. Chúng thường xuyên thay đổi địa điểm chuyển tải xăng dầu, sang mạn trên vùng biển xa để trốn thuế, quay vòng hồ sơ xuất khẩu, thay đổi hành trình, chủ động móc nối với lực lượng tuần tra kiểm soát để vận chuyển hàng hóa được an toàn… Tình trạng này đang là thách thức lớn đối với các cơ quan chức năng nói chung, lực lượng Cảnh sát biển nói riêng.

Thượng úy Nguyễn Văn Nam, Tổ trưởng Tổ nghiệp vụ, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết: Với địa bàn trên biển rộng lớn, có rất nhiều đặc thù riêng, trong khi lực lượng thực thi pháp luật trên biển mỏng, tàu thuyền ít, do vậy chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên biển. Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng tinh vi, xảo quyệt, có trường hợp các đối tượng thuê phương tiện của nước ngoài, giả danh làm tàu cá Việt Nam, đi vào thời điểm ban đêm, sóng to gió lớn gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết trên biển rất khắc nghiệt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị trong thời gian vừa qua.

Nhận định rõ về tình hình an ninh, trật tự, an toàn hàng hải trên vùng biển Tây Nam, Đảng ủy, chỉ huy Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 luôn quán triệt và thực hiện nghiêm túc các công điện, chỉ thị, văn bản hướng dẫn của cấp trên; tăng cường các biện pháp và kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm, vi phạm trên tuyến biển; chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc Vùng xây dựng kế hoạch, rà soát nắm vững các địa bàn trọng điểm, nắm chắc các thủ đoạn lách luật tinh vi và quy luật hoạt động của tội phạm; tuyệt đối không để cán bộ, chiến sĩ tiếp tay, bị mua chuộc bởi các đối tượng vi phạm; đồng thời tổ chức quán triệt, giáo dục cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ nâng cao ý thức cảnh giác và trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Xác định công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong giai đoạn hiện nay.

Theo Đại tá Vũ Văn Khánh, Phó Tư lệnh Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4: Trong năm qua, cũng là phương hương trong thời gian tới, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tiếp tục quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của các cấp, đặc biệt là quán triệt chỉ thị của Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam về mở các đợt cao điểm, nhất là trong đợt trước, trong và sau Tết năm 2015.

Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tiếp tục tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đội ngũ thực thi pháp luật trên biển, nắm chắc quy định pháp luật, giữ đúng đối sách xử lý trên biển và xác định bản lĩnh chính trị vững vàng, không để ai can thiệp, đồng thời không can thiệp, cũng không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu. Đặc biệt, chỉ huy Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã chỉ đạo các phòng ban liên quan xây dựng chi tiết các kế hoạch, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng cơ động bất cứ lúc nào.

Mặc dù khó khăn, gian khổ nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam; sự mưu trí, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ trong Vùng và với ý chí, nghị lực quyết tâm cao, thường xuyên nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, sự tin yêu của nhân dân là động lực để cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 luôn nêu cao tinh thần đấu tranh, giữ vững phẩm chất, thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Từ năm 2009 đến năm 2014, lực lượng tuần tra kiểm soát của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tiến hành kiểm tra được 440 tàu, trong đó có 241 tàu bị xử phạt với tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng. Chỉ tính riêng từ năm 2013 đến nay đã bắt giữ và xử lý 17 vụ với 20 lượt tàu buôn lậu các loại, tịch thu gần 4 triệu lít dầu, trên 80.000 m3 gỗ, 100.000 tấn phân urê, bán đấu giá nộp vào ngân sách nhà nước trên 83 tỷ đồng. Với những thành tích đó, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã vinh dự nhận được nhiều phần thường, bằng khen của Nhà nước, Chính phủ, Bộ Quốc phòng… Mới đây nhất, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã vinh dự đón nhận Huân chương chiến công hạng Ba của Chủ tịch nước.

Bên cạnh việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước trên biển, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 còn tích cực tham gia các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển, giúp các tàu thuyền khai thác thủy hải sản yên tâm bám biển. Hình ảnh của các chiến sĩ Cảnh sát biển trong mỗi chuyến ra khơi luôn mang lại sự bình yên cho biển, cho ngư dân và cho sự phát triển kinh tế biển.


Bùi Trường Giang
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản