Vì sao chuyển một loạt cây hoa sữa lên trồng ở vùng đệm bãi rác Nam Sơn?

Ngày 19/7, lãnh quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết đang chỉ đạo nhà thầu thi công tiến hành cắt cành, cưa ngọn hơn 100 cây hoa sữa trên vỉa hè đường Trích Sài, phường Bưởi để chuyển lên bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn - Hà Nội) trồng.

Việc đánh chuyển cây đã được UBND thành phố phê duyệt. Hiện số cây trên đang bị cắt cành, cắt ngọn, để chuẩn bị đưa đi trồng theo kế hoạch. Dự kiến mất khoảng gần 1 tháng sẽ hoàn thành đánh chuyển.

Chú thích ảnh
Các cây hoa sữa từ phố Trích Sài sẽ được đưa về bãi rác Nam Sơn trồng. Ảnh: dantri.com.vn

Theo lãnh đạo quận Tây Hồ, trong các lần tiếp xúc cử tri trên địa bàn phường Bưởi, nhiều người dân đã phản ánh, vào mùa hoa sữa nở tỏa ra mùi hương nồng nàn rất khó chịu khiến môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, loại cây này khi ra rễ cây còn làm hỏng vỉa hè, vì thế, quận quyết định xin ý kiến thành phố cho phép đánh chuyển cây hoa sữa đi nơi khác. Để đảm bảo cảnh quan môi trường tuyến đường trên, quận Tây Hồ sẽ có kế hoạch trồng những loại cây đô thị khác có đường kính tương tự để thay thế hoa sữa. 

Theo ông Phạm Xuân Đức, Bí thư phường Bưởi (quận Tây Hồ) thành phố đã phê chuẩn kế hoạch chuyển 100 cây hoa sữa lên trồng tại khu vực bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) tạo thành vùng đệm để hạn chế mùi rác thải và giải quyết được vấn đề bức xúc của người dân tại phường Bưởi.

Trước ý kiến này, một số người dân và chuyên gia bày tỏ, việc làm này mới nghe có vẻ hợp lý. Tuy nhiên, thành phố cần một giải pháp tổng thể để hạn chế mùi ở bãi rác Nam Sơn. Hơn nữa trên địa bàn thành phố vẫn còn một số tuyến đường có trồng nhiều hoa sữa, liệu loại cây này có tiếp tục được đánh chuyển đi trồng ở bãi rác Nam Sơn nữa hay không. Mặt khác, một số tuyến phố, khu vực vẫn tiếp tục trồng cây hoa sữa và điều đó có được cơ quan có thẩm quyền cấp phép; việc đánh chuyển cây cơ quan nào sẽ phải chịu chi phí? 

Mạnh Khánh (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản